Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh viêm nhiễm đặc trưng ở nam giới xảy ra ở tuyến tiền liệt. Người bệnh có thể nhận biết được bệnh qua những biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên trên thực tế các dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiến liệt khá giống với những bệnh lý khác nên có thể gây ra tình trạng nhầm lẫn. Bởi vậy, nam giới nên tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác mình có bị mắc bệnh hay không.

Khi nào nên tiến hành xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt?

xet-nghiem-viem-tuyen-tien-liet

Theo các bác sỹ chuyên khoa Nam học – Tiết niệu, nam giới khi nhận thấy cơ thể có các biểu hiện như: đau khi đi tiểu, tiểu gấp, tiểu buốt, đau khi xuất tinh, đau ở vùng bụng dưới, khi sờ vào có thể thấy cảm giác sưng; cơ thể ớn lạnh, sốt, mệt mỏi… thì nên đến các cơ sở y tế, chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định mình có bị viêm tuyến tiền liệt hay không.

Những dấu hiệu trên thường là biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm tuyến tiền liệt, tuy nhiên phải dựa vào kết quả xét nghiệm thì bác sỹ mới có thể chẩn đoán được chính xác.

Viêm tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận khác, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tâm lý của người bệnh và đặc biệt còn có thể làm ảnh hưởng đến chức năng sinh dục nam và làm tăng nguy cơ vô sinh.

Việc xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt được thực hiện qua các hình thức sau:

  • Thăm khám qua ngã trực tràng: Bác sỹ sẽ đưa ngón tay vào trực tràng để tiếp cận tuyến tiền liệt thông qua việc sờ nắn. Nếu như thấy tuyến tiền liệt bị sưng to lên và người bệnh cảm thấy bị đau thì nguy cơ viêm tuyến tiền liệt là rất cao.
  • Xét nghiệm nước tiểu: người bệnh sẽ được lấy nước tiểu bằng cách xoa bóp tuyền tiền liệt, nước tiểu có chứa dịch ở tuyến tiền liệt sẽ cho kết quả chính xác nhất. Nếu bị viêm tuyến tiền liệt, khi xét nghiệm sẽ cho kết quả lượng bạch cầu trong nước tiểu cao hơn bình thường.
  • Tiến hành xét nghiệm PSA: đây là xét nghiệm để đo mức độ kháng nguyên đặc hiệu trong máu. Nếu như kết quả cho thấy PSA tăng cao hơn thì sẽ được khẳng định là bị viêm tuyến tiền liệt.

Kết quả xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt là căn cứ chính xác nhất để bác sỹ điều trị có định hướng cụ thể về phác đồ điều trị đối với từng trường hợp để mang lại hiệu quả cao. Bởi vậy, người bệnh nên tiến hành làm các xét nghiệm tại những cơ sở y tế uy tín để thu được kết quả chính xác nhất.

Để giúp việc chẩn đoán và điều trị không xảy ra bất cứ sai sót nào, đã đầu tư hệ thống thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu 100% từ nước ngoài giúp giảm thiểu tối đa tỉ lệ sai sót xuống 0,01%, tăng hiệu quả điều trị thành công 99,9%. Bởi vậy các bạn hoàn toàn có thể yên tâm tới kết quả xét nghiệm .

Bên cạnh đó, nhờ quy tụ đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn với kinh nghiệm điều trị phong phú, kết hợp với việc ứng dụng các phương pháp điều trị tiên tiến và khoa học, đã hỗ trợ điều trị hiệu quả cho các trường hợp bị viêm tuyến tiền liệt và đều nhận được những phản hồi tích cực.