Viêm cổ tử cung là gì

Viêm cổ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Ngày nay, tỉ lệ mắc căn bệnh phụ khoa nói chung và bệnh viêm cổ tử cung nói riêng ngày một gia tăng. Bệnh viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa rất khó nhận biết bởi triệu chứng không rõ ràng. Chúng ta cần có những kiến thức nhất định về căn bệnh này để lường được nguy hiểm của nó. Vậy viêm cổ tử cung là gì, tất cả sẽ có trong bài viết này.

Bệnh viêm cổ tử cung là gì?

Bệnh viêm cổ tử cung là bệnh được biết đến với khả năng xảy ra ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản rất cao, phổ biến là từ 20 – 50 tuổi. Bệnh viêm cổ tử cung chỉ tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ngoài cổ tử cung do các tác nhân bệnh gây nên. Bệnh viêm cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm.  Tuy nhiên nếu bệnh không được chữa trị kịp thời thì sẽ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe và phiền toái đối với cuộc sống. Cổ tử cung được xem là cánh cửa để đón tinh trùng vào buồng tử cung để thụ thai và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Chính vì vậy mà cổ tử cung rất dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm.

viêm cổ tử cung là gì

Các loại của viêm cổ tử cung:

– Viêm cổ tử cung cấp tính: Viêm cổ tử cung cấp tính gây ra những triệu chứng rõ ràng cho người bệnh như khí hư ra nhiều bất thường, có màu và mùi hôi, có mủ. Đau lưng, đau vùng chậu. Bởi thế loại viêm cấp tính thường dễ phát hiện và điều trị kịp thời, nó cũng dễ chữa khỏi vì thường thời gian ủ bệnh là ngắn. Chỉ cần khi thấy những dấu hiệu của bệnh, bạn lập tức đi khám và được bác sĩ kê đơn uống, bệnh có thể thuyên giảm và khỏi hẳn.

– Viêm cổ tử cung mãn tính: Khi viêm cổ tử cung cấp tính không được điều trị hoặc không điều trị dứt điểm, nó sẽ chuyển sang viêm mãn tính. Các hiện tượng của thời kỳ mãn tính bao gồm:

  • Khí hư ra bất thường và có mùi hôi
  • Đau mỏi vùng thắt lưng
  • Kinh nguyệt rối loạn kéo dài
  • Đau và chảy máu khi quan hệ

Ở giai đoạn này, bệnh đã có thời gian lâu, khiến cho việc điều trị cũng cần có thời gian, sự kiên trì mới mong có thể khỏi bệnh.

Bệnh viêm cổ tử cung có nguy hiểm không?

  • Cổ tử cung là cửa ngõ đi vào các cơ quan sinh sản của nữ giới. Do vậy nếu viêm cổ tử cung không được điều trị kịp thời vi khuẩn gây bệnh sẽ tiếp tục xâm nhập lên phía trên gây ra nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm tử cung, viêm vùng chậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nữ giới.
  • Viêm cổ tử cung làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung ở nữ giới gấp nhiều lần so với người bình thường.
  • Bệnh viêm cổ tử cung khiến nữ giới bị đau rát khi quan hệ tình dục, lâu ngày dẫn đến hiện tượng sợ quan hệ tình dục, lãnh cảm, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.