Viêm bao quy đầu bệnh lý phổ biến ở nam giới

Viêm bao quy đầu là bệnh thường gặp ở nam giới do nhiều nguyên nhân. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất mà còn ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và sức khoẻ sinh sản của nam giới. Vậy thế nào là viêm bao quy đầu và viêm bao quy đầu điều trị ra sao? Hơn thế họ còn mang tâm lý e ngại khi đến cơ sở khám bệnh khiến bệnh trạng ngày càng nghiêm trọng hơn. Dưới  đây là những thông tin về viêm bao quy đầu do các bác sĩ chuyên khoa nam học cung cấp.

Viêm bao quy đầu là gì?

Viêm bao quy đầu là bệnh lý viêm nhiễm xảy ở bao quy đầu của nam giới. Viêm nhiễm này đa phần là do bao quy đầu bị nhiễm khuẩn gây nên.

viem-bao-quy-dau

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm bao quy đầu

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm bao quy đầu, nhưng chủ yếu là do hai nguyên nhân sau:

  • Hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu:

Nam giới khi bị hẹp, dài bao quy đầu mà không tiến hành cắt bao quy đầu khiến cho quy đầu luôn bị trùm kín, không thể tự tuột ra được khi dương vật cương cứng. Khi đó các chất bẩn, bựa sinh dục, nước tiểu còn đọng lại ở vùng bao quy đầu kết hợp với sự ẩm ướt của vùng niêm mạc da quy đầu là điều kiện thích hợp để các tác nhân gây hại có cơ hội phát triển nhanh và gây viêm nhiễm.

  • Những thói quen sinh hoạt hằng ngày:

Những thói quen như: không vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc vệ sinh không sạch sẽ, chưa đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, không vệ sinh trước và sau khi quan hệ, mặc quần lót ẩm ướt, bó chật… cũng là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc viêm bao quy đầu ở nam giới.

Triệu chứng của viêm bao quy đầu

  • Trong giai đoạn đầu viêm cấp tính:  bao quy đầu thường có màu đỏ, quy đầu cũng tấy đỏ, sưng to, có cảm giác ngứa và nóng rát. Trong giai đoạn tiếp theo, ở vùng quy đầu sẽ có hiện tượng lở loét và có dịch mủ màu trắng, có mùi hôi.
  • Trong trường hợp viêm bao quy đầu do vi khuẩn gây nên: Khi quan sát sẽ thấy các nốt ban đỏ, sau đó là sự xuất hiện của các nốt li ti trên các nốt ban đỏ này, cuối cùng là hiện tượng loét xảy ra tại vùng quy đầu, bao quy đầu.
  • Trong trường hợp viêm bao quy đầu do nấm Candida: Bề mặt quy đầu nhẵn nhưng lại xuất hiện những nốt nhỏ li ti, nhiều trường hợp nếu bệnh rơi vào tình trạng cấp tính sẽ thấy có hiện tượng loét.

Ảnh hưởng của viêm bao quy đầu

  • Nếu không được khám chữa kịp thời, viêm bao quy đầu chuyển sang mãn tính gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt cho bệnh nhân. Đặc biệt viêm nhiễm ở bao quy đầu cũng có thể lan tới các bộ phận lân cận như túi tinh, tinh hoàn, tuyến tiền liệt… và gây ra nhứng biến chứng xấu tới sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh.
  • Viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần cũng gây ra nhiều trở ngại về mặt sinh lý ảnh hưởng xấu tới đời sống gối chăn của cánh mày râu.

Hướng điều trị viêm bao quy đầu

Nam giới khi mắc bệnh không nên quá lo lắng mà nên tới các cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh kịp thời. Tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh và mức độ viêm cụ thể ở bao quy đầu mà bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu viêm bao quy đầu ở mức độ nhẹ thì có thể được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc này có tác dụng làm giảm đau, diệt khuẩn, chống viêm nhiễm. Trường hợp nếu viêm bao quy đầu là do bao quy đầu bị hẹp, dài cần tiến hành điều trị viêm ổn định sau đó cắt bao quy đầu để tránh tình trạng viêm nhiễm tái phát.