Triệu chứng giãn mạch thừng tinh ở nam giới là gì

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng không phải hiếm gặp ở nam giới, gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Do đó, nhận biết được các triệu chứng giãn mạch thừng tinh để từ đó phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời là điều hết sức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Giãn mạch thừng tinh là gì

Trường hợp anh Nguyễn Mạnh Th (25 tuổi, Hải Dương) chia sẻ: “Tôi thường xuyên cảm thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu, nhất là khi làm việc nặng. Qua tình hiểu tôi thấy triệu chứng của mình rất giống với bệnh giãn mạch thừng tinh. Tuy nhiên vì chưa có điều kiện thăm khám nên tôi cảm thấy lo lắng không biết nếu kéo dài có gây ảnh hưởng gì đến việc sinh con sau này không?”.

giãn mạch thừng tinh là gì

Theo y học, giãn mạch thừng tinh là tình trạng giãn, dài ra và ngoằn ngoèo một cách bất thường đám tĩnh mạch nằm trong thừng tinh phía trên tinh hoàn do máu của các tĩnh mạch này chảy ngược về chỗ thấp, nguyên nhân thường do các van bên trong tĩnh mạch bị hư hoặc do các tĩnh mạch tinh bị chèn ép bởi các tác nhân khác trên đường đi. Có trên 80% trường hợp giãn thừng tinh xảy ra ở bên trái, và là bệnh lý chiếm từ 20-40% những trường hợp vô sinh ở nam giới.

Triệu chứng giãn mạch thừng tinh

Theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết, trên thực tế, khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh chủ yếu sẽ có cảm giác đau tức tại tinh hoàn, và kèm theo một số triệu chứng khác như:

+ Thể tích của tinh hoàn có dấu hiệu teo nhỏ dần

+ Vùng bìu cảm thấy bị đau nhức, càng về sau càng thấy đau nhiều, tăng về cuối ngày, khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu đều khiến người bệnh đau tức hơn.

triệu chứng giãn mạch thừng tinh

+ Đau và có cảm giác nặng nề ở vùng tinh hoàn khi sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì, một bên tinh hoàn nhỏ hơn bên kia (thường là bên trái nhỏ hơn bên phải).

+ Giãn tĩnh mạch thừng tinh khi to có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu kéo dài sẽ khiến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới giảm sút, có thể gây vô sinh hiếm muộn. Vì vậy mà phái mạnh cần chú ý khi xuất hiện triệu chứng giãn mạch thừng tinh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời