Tràn dịch màng tinh hoàn uống thuốc gì?

Một bệnh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tăng nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới, thế nhưng tràn dịch màng tinh hoàn lại rất khó phát hiện do các biểu hiện khá âm thầm. Thêm vào đó là nhiều nam giới khi biết mình mắc bệnh không biết tràn dịch màng tinh hoàn uống thuốc gì, xử trí ra sao? Chính sự hoang mang này khiến họ chủ quan, dễ bị lợi dụng bởi các phương pháp chữa trị không khoa học.

Tràn dịch màng tinh hoàn –bệnh nam khoa nguy hiểm

tran-dich-mang-tinh-hoan-uong-thuoc-gi-bac-si
Tràn dịch màng tinh hoàn uống thuốc gì

Theo cấu tạo giải phẫu bộ phận sinh dục ở nam giới, màng tinh hoàn là một bộ phận rất nhỏ được tạo nên bởi phúc mạc đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn ở giai đoạn bào thai. Ban đầu tinh hoàn nằm bên trong ổ bụng, khi trẻ phát triển dần, tinh hoàn sẽ đi xuống bìu, ống dẫn –đường đi của tinh hoàn sẽ bị bịt kín lại sau khi trẻ ra đời. Ở nam giới, màng tinh hoàn gồm hai lá, lá tạng dính sát vào tinh hoàn và lá thành bao phía bên ngoài lá tạng, giữa hai phần lá này sẽ là một lớp dịch mỏng giúp tinh hoàn có thể chuyển động bên trong bìu. Đó cũng là lý do vì sao ở trang thái bình thường, không cử động nhưng chúng ta vẫn thấy hai tinh hoàn di chuyển nhẹ nhàng

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn vì các lý do khác nhau bị tổn thương, dẫn tới việc ứ động dịch (có thể là máu, mủ) giữa hai lá của màng tinh hoàn tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới sau này, cũng như sinh lý của họ. Bên cạnh đó, nó còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho nam giới.

Nguyên nhân khiến nam giới bị tràn dịch màng tinh hoàn có thể là do nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu, đường sinh dục bao gồm các tác nhân e.coli, lậu, giang mai…Hoặc đây là kết quả của các chấn thương, phản ứng viêm ở tinh hoàn –mào tinh hoàn, thậm chí là do ung thư.

Tràn dịch màng tinh hoàn uống thuốc gì?

Dù là do nguyên nhân nào, mức độ ra sao thì tình trạng bệnh lý tràn dịch màng tinh hoàn cũng cần được thăm khám, đánh giá và tìm hướng khắc phục. Nếu như đối tượng mắc bệnh là trẻ sơ sinh đôi khi không cần can thiệp, sau 1 tuổi nếu như tình trạng không cải thiện các bác sĩ sẽ can thiệp bằng thủ thuật. Đối với nam giới trường thành mắc bệnh tràn dịch màng tinh hoàn, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp thích hợp sau khi thăm khám lâm sàng, có kết luận chính xác. Nếu như tình trangj tràn dịch màng tinh hoàn còn ống phúc tinh, lượng dịch nhiều gây đau tức và bất tiện trong sinh hoạt thì nên tiến hành thủ thuật. Thủ thuật điều trị tràn dịch màng tinh hoàn có thể áp dụng chọc hút dịch cải thiện tình trạng.

Đối với trường hợp lượng dịch ít, hoặc có tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy, không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, các bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm,…) để kiểm tra. Nếu như viêm nhiễm thì chỉ cần điều trị nội khoa. Trong trường hợp này tràn dịch màng tinh hoàn uống thuốc giảm đau, kháng viêm. Liều dùng, thời gian dùng, loại thuốc tùy thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ, bởi bác sĩ là người nắm rõ nhất tình trạng của bệnh nhân như thế nào.

Như vậy, tràn dịch màng tinh hoàn đa phần là theo dõi và điều trị thì can thiệp bằng thủ thuật chọc hút dịch. Trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn uống thuốc chỉ là do các tổn thương, có ít dịch. Và để biết uống thuốc gì thì nam giới cần đi khám, lắng nghe những chỉ định của các bác sĩ. Chúng ta biết rằng, mọi chỉ định của bác sĩ đều có ý nghĩa, việc sử dụng thuốc không có chỉ định chỉ làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mọi thắc mắc nam giới có thể gọi hoặc chon tư vấn trực tuyến để được giải đáp. Hoặc đến trực tiếp Phòng khám để lắng nghe sự tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu về nam học.