Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Chào các bác sỹ, vợ chồng em cưới nhau đã hơn 3 năm mà vẫn chưa có con. 2 năm trước chúng em có đi khám thì nguyên nhân của việc hiếm muộn này là do chồng em bị tinh trùng yếu, lượng tinh trùng ít hơn bình thường khá nhiều. Khi đó bác sỹ có cho chồng em uống thuốc để cải thiện nhưng sau một thời gian đi làm lại tinh dịch đồ thì cũng không mấy khả quan, mật độ tinh trùng vẫn còn khá thấp. Từ đấy đến giờ chồng em vẫn kiên trì ăn uống và luyện tập thể thao để cải thiện sức khỏe với hi vọng chất lượng tinh trùng sẽ tốt hơn. Chúng em cũng có tham khảo phương pháp thụ tinh nhân tạo trong trường hợp vẫn không thể có con như bình thường. Em chỉ có thắc mắc không biết nếu tinh trùng yếu thì có thụ tinh nhân tạo được không? Mong các bác sỹ tư vấn vấn đề này giúp em, em xin cảm ơn! (Thu Trang)

Chào bạn!

tinh-trung-yeu-co-thu-tinh-nhan-tao-duoc-khong

Chúng tôi rất chia sẻ và cảm thông với tình trạng mà vợ chồng bạn đang gặp phải, đây cũng là hoàn cảnh chung của rất nhiều cặp đôi khác khi hiện nay tình trạng vô sinh, hiếm muộn đang ngày một gia tăng. Việc tìm hiểu nguyên nhân và các phương án để khắc phục vấn đề này là mối bận tâm của tất cả các cặp vợ chồng bởi vì sinh con là điều thiêng liêng mà bất cứ ai cũng mong muốn.

Theo các bác sỹ , hiện nay phương pháp thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI) được xem là giải pháp hiệu quả giúp các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn có thể có thể sinh con.

Đây là một thủ thuật được thực hiện bằng cách dùng một ống thông chuyên dụng nhỏ để đưa tinh trùng của nam giới vào trực tiếp buồng tử cung của nữ giới đúng thời điểm trứng rụng. Nhờ đó, tinh trùng có thể rút ngắn thời gian di chuyển đến gặp trứng và có thể dễ dàng gặp gỡ để xảy ra quá trình thụ tinh, giúp người vợ có thể mang thai như bình thường.

Bác sỹ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chữa vô sinh – hiếm muộn đang công tác tại khoa sản phụ khoa cho biết: Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo là chất lượng tinh trùng của nam giới. Thường trước khi tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng, nam giới sẽ cũng cấp lượng tinh trùng cần thiết cho bác sỹ, những tinh trùng này sẽ được lọc rửa nhằm loại bỏ tinh dịch, các nguy cơ nhiễm trùng, những tinh trùng chết để chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng để thực hiện IUI.

Bởi vậy nam giới có tinh trùng yếu vẫn có khả năng thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung như bình thường vì những tinh trùng yếu thông qua lọc rửa đã được loại trừ. Tuy nhiên đối với những trường hợp có lượng tinh trùng quá yếu và ít thì việc thụ tinh sẽ gặp phải khó khăn, tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn.

Đối với trường hợp của vợ chồng bạn, theo những gì bạn chia sẻ thì chồng bạn đã có những biện pháp để khắc phục chất lượng tinh trùng. Do đó, điều quan trọng hiện nay là chồng bạn nên tiến hành làm lại tinh dịch đồ để một lần nữa xác định tình trạng tình trung hiện tại. Nếu chất lượng tinh trùng của chồng bạn đã được cải thiện đáng kể thì bác sỹ sẽ hướng dẫn vợ chồng bạn tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo. Còn trong trường hợp tinh trùng của chồng bạn vẫn không được cải thiện thì bác  sỹ cũng sẽ đưa ra hướng khắc phục khác. Trong thời gian này cả bạn và chồng vẫn nên chú ý đến vấn đề sinh hoạt, ăn uống, rèn luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng sinh lý.

Các bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để được các bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thăm khám cụ thể. Sau 2 năm thì tình trạng sức khỏe của mỗi người đều có những thay đổi khác nhau, do đó bác sỹ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh sản của cả bạn và chồng để xác định chính xác khả năng mang thai của bạn trong trường hợp làm thụ tinh nhân tạo.