Teo tinh hoàn có chữa được không?

Teo tinh hoàn ở nam giới là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm sẽ gây rối loạn chức năng sinh lý, biến chứng vô sinh- hiếm muộn… Do đó, teo tinh hoàn có chữa được không? là câu hỏi được rất nhiều người bệnh băn khoăn. Và để sớm có được câu trả lời, đừng bỏ lỡ thông tin ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Teo tinh hoàn ở nam giới – Nhận biết càng sớm, hiệu quả điều trị càng cao!

– Bệnh teo tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn dần teo nhỏ một bên hoặc cả hai bên sau một thời gian bị mắc các bệnh lý như quai bị, lao, xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh… không được can thiệp điều trị kịp thời, sẽ dẫn tới vô sinh không chữa được.

– Nam giới bị teo tinh hoàn thường không xảy ra đột ngột mà diễn biến trong một khoảng thời gian dài, thường có các biểu hiện sau:

  • Sờ thấy 1 hoặc cả hai bên tinh hoàn nhỏ hơn so với bình thường.
  • Tinh hoàn sưng to, đau nhức, sau một thời gian thì bị teo nhỏ lại.
  • Suy giảm khả năng tình dục: Teo tinh hoàn sẽ khiến nồng độ testosteron bị suy giảm và kéo theo suy giảm khả năng tình dục như sự ham muốn tình dục, dương vật không cương cứng, rối loạn cương dương…
  • Xuất tinh có số lượng ít, chất lượng tinh trùng kém, đôi khi không có khả năng dịch hóa.

Mặt khác, các bác sỹ chuyên khoa nhận định, tinh hoàn là nơi nuôi dưỡng và sản xuất tinh trùng, quyết định sức khỏe sinh sản của nam giới khi tình trạng teo tinh hoàn xuất hiện, phần lớn là do một số người bệnh có tiền sử bị quai bị, HIV… là những loại virus tấn công và gây bệnh viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn và teo tinh hoàn.

Ngoài ra, tinh hoàn bị teo cũng có thể do viêm nhiễm tạp trùng, có tiền sử bị bệnh lao… hoặc do phái mạnh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh…

Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này, thay vì lo lắng teo tinh hoàn có chữa được không? bạn nên đến ngay trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời, giảm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

teo tinh hoàn có chữa được không

Nam giới bị teo tinh hoàn có chữa được không?

Teo tinh hoàn có chữa được không? Trên thực tế, cũng giống với nhiều bệnh lý nam khoa khác, teo tinh hoàn ở nam giới nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa trị dứt điểm là rất cao. Ngược lại, nếu nam giới vì tâm lý e ngại, xấu hổ, tự ti mà không thăm khám hoặc tự tìm cách chữa tại nhà thì nguy cơ dẫn đến biến chứng vô sinh, viêm nhiễm nam khoa… là rất cao.

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết thêm, việc điều trị teo tinh hoàn ở nam giới cần căn cứ vào nguyên nhân, mức độ và tình trạng sức khỏe của người bệnh, để bác sỹ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể, đảm bảo chức năng sinh sản cho nam giới.

– Teo tinh hoàn do xoắn tinh hoặc hoặc bị giãn mạch thừng tinh gây nên, có thể sử dụng phương pháp tiểu phẫu để thắt tĩnh mạch bị tháo xoắn hoặc bị giãn.

– Teo tinh hoàn từ biến chứng của bệnh quai bị, thì cần điều trị bằng phương pháp đặc trị, có thể dùng thuốc kích thích tinh hoàn to lên nhằm nuôi dưỡng và sản xuất tinh trùng.

Quá trình điều trị bệnh teo tinh hoàn là cả một chặng đường dài, đòi hỏi người bệnh cần phải có sự kiên trì, làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như tuân thủ các nguyên tắc trong khi điều trị.

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ dẫn từ bác sĩ người bệnh cũng cần chú ý tăng cường hoạt động thể dục thể thao, hạn chế các chất kích thích như bia rượu thuốc lá, ưu tiên bổ sung các thực phẩm giàu axit amin hay chất đạm… giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.