Nhận biết bệnh sùi mào gà ở môi nhanh nhất bằng cách nào?

Bạn có biết, môi cũng chính là vị trí rất thích hợp để virus HPV có thể tồn tại và phát triển. Sùi mào gà ở môi không chỉ gây mất thẩm mỹ, khiến bạn cảm thấy e ngại mỗi khi giao tiếp với người đối diện mà bệnh còn gây nên rất nhiều biến chứng, dễ lây lan đến miệng và họng, gây tổn thương khoang miệng, ung thư vòm họng… Do đó, để biết cách phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm, những thông tin ở bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Nhận biết bệnh sùi mào gà ở môi nhanh nhất?

Sùi mào gà ở môi là căn bệnh xã hội nguy hiểm có tốc độ lây lan nhanh do virus Human papilloma (HPV) gây nên tình trạng u nhú ở người. Bệnh có thể lây lan nhanh chóng qua nhiều con đường khác nhau như: qua đường quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung đồ cá nhân, truyền từ mẹ sang con… Tuy nhiên đối với bệnh sùi mào gà ở môi nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm bệnh chủ yếu là do quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Thực tế có không ít trường hợp từng chia sẻ rằng, họ cảm thấy việc quan hệ bằng miệng dễ mang lại cảm giác thoải mái, khoái cảm mới, dễ “lên đỉnh”. Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu thì việc quan hệ bằng miệng cũng chính là vị trí thuận lợi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh, trong đó bệnh sùi mào gà ở môi, miệng, lưỡi, vòm họng là một minh chứng cụ thể.

sùi mào gà ở môi

Hầu hết, các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở môi thường có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng sau đó sẽ đến thời kỳ bộc phát với các biểu hiện:

  • Xuất hiện các mảng đỏ hoặc trắng ở viền môi hoặc khoang miệng.
  • Các nốt u nhú nhỏ li ti có kích thước từ 1–2 mm mọc riêng lẻ ở viền môi…
  • Sau một thời gian phát chúng sẽ liên kết thành từng đám, sần sùi rất giống với mào gà hoặc hoa lơ.
  • Vùng da môi bị tổn thương có thể bị viêm loét và sưng đỏ, gây đau đớn và khó chịu.
  • Khi ăn uống hoặc vô tình tác động nhẹ có thể khiến những nốt sùi chảy mủ, chảy máu và dễ dàng lây lan vào miệng, lưỡi, họng…

Rất nhiều trường hợp khi phát hiện các triệu chứng này lại chủ quan cho rằng các bệnh lý về nhiệt miệng, do nóng trong nên phát mụn ra bên ngoài… chỉ đến khi triệu chứng đã nặng mới lo lắng tìm cách chữa trị. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh sùi mào gà ở môi là vô cùng quan trọng, sẽ quyết định đến khả năng bệnh có thể chữa trị dứt điểm không?.

Xem thêm: Một số hình ảnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Bệnh sùi mào gà ở môi có nguy hiểm không?

Ngoài những cảm giác vướng víu khó chịu, mất thẩm mỹ và tự ti với người đối diện, thì sùi mào gà ở môi nếu không được ngăn ngừa kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

  • Ung thư lưỡi, ung thư vòm họng: Dù bệnh xuất hiện ở môi, nhưng nếu không can thiệp sớm thì virus có thể nhanh chóng đi vào miệng, họng… gây tổn thương khoang miệng và dẫn đến các bệnh ung thư nếu như nhiễm virus HPV ở type 16 – 18.
  • Gây nhiễm trùng: Các vết loét có thể gây nhiễm trùng và sang chấn khoang miệng, ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân và cản trở sinh hoạt tình dục của người bệnh.
  • Ảnh hưởng tâm lý: Mặc cảm và xấu hổ chính là tâm lý chung của người bệnh, không dám giao tiếp với người xung quanh bởi sẽ gây ra cảm giác ghê sợ cho người đối diện.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở môi như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị sùi mào gà ở môi, tuy nhiên kết quả điều trị bệnh chỉ đảm bảo an toàn khi bạn đã trải qua thăm khám. Căn cứ vào các giai đoạn phát triển của bệnh, tình trạng sức khỏe của từng người bệnh mà các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể.

+ Trước hết cần tiến hành loại bỏ mụn sùi.

+ Kết hợp sử dụng thuốc giúp tăng cường sức đề kháng, tăng sinh kháng thể, tăng cường miễn dịch.

+ Thời gian điều trị bệnh sùi mào gà: tùy vào mức độ bệnh lý của từng bệnh nhân mà hiệu quả điều trị sẽ nhanh chậm khác nhau.

Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần tuân thủ theo bác sỹ về quy trình, thời gian và liều lượng sử dụng thuốc. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà hay áp dụng các phương pháp dân gian, vì rất dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh về sau.

Người bệnh cũng cần tránh quan hệ tình dục trong suốt khoảng thời gian nghi ngờ và điều trị bệnh để tránh lây nhiễm sang bạn tình. Nên khuyên bạn tình cùng thăm khám và tiến hành điều trị nếu phát hiện bệnh để tránh trường hợp lây nhiễm chéo.

Hy vọng với những thông tin ở bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sùi mào gà ở môi cũng như phương pháp điều trị bệnh an toàn.