Nguyên nhân xuất tinh ra máu

Tình trạng viêm và nhiễm khuẩn như viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm lao mào tinh hoàn, tinh hoàn là nguyên nhân xuất tinh ra máu thường gặp. Trong đó, viêm túi tính chiếm tới hơn một nửa các trường hợp xuất tinh ra máu do viêm và nhiễm khuẩn.

Viêm túi tinh là gì?

Ví trí của túi tinh nằm ở sau và ở dưới đáy bàng quang. Như tên gọi, túi tinh có hình dạng gần giống như chiếc túi, có 2 túi được tạo bởi các lớp cơ màng. Chức năng của túi tinh là sản xuất chất lỏng được hòa trộn với tinh trùng. Chất lỏng này có thành phần giàu fructose, prostaglandin, protein giúp tinh trùng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình khi được xuất ra ngoài theo đường niệu đạo.

Viêm túi tinh chỉ tình trạng cơ quan này bị nhiễm trùng bởi sự xâm hại của vi khuẩn, thường do vi khuẩn từ đường ống dẫn tinh di chuyển lên túi tinh.

nguyen-nhan-xuat-tinh-ra-mau

Triệu chứng của viêm túi tinh là gì?

  • Đau khi xuất tinh: Nam giới bị viêm túi tinh thường trải qua cảm giác đau khi xuất tinh. Cơn đau thường lan dọc theo ống dẫn tinh, lan sang phía sau vùng chậu. Tia tinh dịch được phóng thích từ dương vật ra yếu, rỉ từ từ, nam giới không có khoái cảm hoặc khoái cảm ngắn.
  • Xuất tinh ra máu: Nam giới bị viêm túi tinh thường có biểu hiện xuất tinh ra máu, một tình trạng máu chứa trong tinh dịch sau khi xuất tinh. Viêm túi tinh là nguyên nhân xuất tinh ra máu thường gặp nhất. Ngoài ra, nam giới bị viêm túi tinh cũng có thể xuất tinh ra mủ.
  •  Gặp vấn đề tiểu tiện: Những nam giới bị viêm túi tinh cũng thường gặp các vấn đề về tiểu tiện như đau khi đi tiểu, cảm giác đau ở vùng tầng sinh môn rồi lan truyền tới hậu môn và vùng bìu.

Tại sao viêm túi tinh là nguyên nhân xuất tinh ra máu thường gặp nhất?

Túi tinh là bộ phận sản xuất ra tinh dịch, tình trạng viêm nhiễm do sự xâm hại của vi khuẩn gây ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh dịch, khiến tinh dịch chứa máu và nam giới có thể nhìn thấy xuất tinh ra máu khi tinh dịch được phóng thích theo đường niệu đạo.

Điều trị nguyên nhân xuất tinh ra máu do viêm túi tinh như thế nào?

Tình trạng xuất tinh ra máu do viêm túi tinh sẽ khỏi nếu sự viêm nhiễm được điều trị. Hiện nay, người bệnh thường được điều trị nội khoa, sử dung thuốc kháng sinh tác dụng với vi khuẩn gây bệnh. Trong trường hợp điều trị nội khoa không có hiệu quả hoặc người bệnh có biểu hiện của biến chứng áp xe túi tinh, phương pháp đặt dẫn lưu túi tinh khi có áp xe hay cắt bỏ túi tinh sẽ được bác sỹ tính tới.

Điều quan trọng, người bệnh cần tuân thủ thực hiện điều trị theo hướng dẫn bác sỹ. Trong thời gian điều trị, không tự ý xuất tinh ra để kiểm tra. Duy trì một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Viêm túi tinh thường là bệnh lý liên quan sau đợt nhiễm trùng đường tiểu, viêm tuyến tiền liệt. Vì vậy, việc điều trị dứt điểm các bệnh lý này giúp người bệnh tránh những biến chứng lây lan, phòng ngừa nguyên nhân xuất tinh ra máu.