Nguyên nhân mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, do đó việc tìm hiểu bệnh mụn rộp hay herpes sinh dục là gì, nguyên nhân mụn rộp sinh dục và cách điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào là vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi người. Vậy mụn rộp sinh dục là gì? Cách điều trị mụn rộp sinh dục ra sao? Mọi người cùng tìm hiểu bài viết này.

Mụn rộp sinh dục là gì?

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì? đây là một loại bệnh (hay còn gọi là Herpes sinh dục) do loại virus Herpes Simplex (HSV) gây ra. Đây là căn bệnh lây lan từ người này sang người khác với mức độ nhanh chóng thông qua tiếp xúc da với da, chẳng hạn như quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn và miệng.

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, có mức độ lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, có khoảng hơn 70% số người nhiễm virus HSV lại không xuất hiện triệu chứng nhưng rất nhẹ và thường không rõ ràng.

Các bác sĩ chuyên khoa nhận định, bệnh mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không là rất nguy hiểm, hiện nay vẫn chưa có cách điều trị mụn rộp sinh dục triệt để, những người từng bị nhiễm virus HSV có khả năng phát bệnh rất cao.

nguyên nhân mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân mụn rộp sinh dục

Về nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục hay những con đường lây nhiễm của bệnh, các bác sĩ cho rằng, quan hệ tình dục không an toàn là lý do chủ yếu khiến chúng ta mắc bệnh xã hội nói chung và Herpes nói riêng. Cụ thể như sau:

✥ Quan hệ tình dục không an toàn

Không chỉ riêng với Herpes bộ phận sinh dục, con đường lây nhiễm các bệnh xã hội chủ yếu là qua đường quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ không chung thủy với một bạn tình, đời sống tình dục thoáng. Bệnh lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc thân mật với người bệnh như đường âm đạo, đường hậu môn (quan hệ bằng “cửa sau”) hay miệng, dù cho người bệnh có triệu chứng mụn nước vỡ loét hay không.

Thậm chí, nếu quan hệ với người bị nhiễm virus Herpes, dù có sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn như bao cao su thì vẫn có khả năng bị lây bệnh. Các tổn thương do mụn nước chỉ cần có sự va chạm nhẹ cũng có thể dính cơ quan sinh dục của bạn tình và bị bệnh.

✥ Lây nhiễm qua vết thương hở

Tiếp xúc ngoài da, hay thông qua vết loét, dịch nhầy và mủ của người mắc bệnh cũng có thể khiến chúng ta bị lây virus Herpes nếu chẳng may dính phải, đây là nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục mà không phải ai cũng biết, do đó khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng cao. Rất khó để biết người nào bị bệnh Herpes hay không nên mỗi người cần chủ động phòng ngừa, rửa tay sạch với xà bông là cách đơn giản và dễ làm nhất khi nói đến việc phòng bệnh.

✥ Sử dụng đồ dùng cá nhân với người khác

Một nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến mọi người trong việc đề phòng bệnh đó là lây bệnh từ việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Các đồ dùng của người khác như: bàn chải đánh răng, dao cạo lưỡi, quần lót, khăn mặt, khăn tắm… đều là những thứ có thể mang mầm bệnh Herpes từ người bệnh sang cho mọi người xung quanh. Dùng chung đồ của người khác đều có khả năng bị nhiễm các bệnh xã hội chứ không riêng với Herpes.

✥ Lây nhiễm qua đường máu

Các hoạt động truyền, nhận máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người đang mang mầm bệnh mụn rộp sinh dục đều khiến chúng ta bị lây bệnh. Bên cạnh đó, nếu phụ nữ mang thai bị mắc bệnh Herpes sinh dục hoặc trước đó bị bệnh mà không điều trị thì sẽ lây sang cho thai nhi, gây hậu quả đặc biệt nguy hiểm.

Cách điều trị mụn rộp sinh dục

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị để tiêu diệt virus HSV tận gốc. Nhưng các bác sĩ vẫn có cách chữa bệnh mụn rộp sinh dục hiệu quả và không tái phát.

Việc điều trị mụn rộp sinh dục chủ yếu được tiến hành bằng biện pháp nội khoa sử dụng thuốc kháng sinh, dạng thuốc uống và thuốc bôi. Liều lượng sẽ căn cứ vào từng tình trạng bệnh cụ thể như nặng hay nhẹ, bị lần đầu hay tái phát, có mắc thêm bệnh lý nào khác không.