Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng vô sinh ở rất nhiều chị em phụ nữ. Vì vậy chị em cần nắm rõ được nguyên nhân gây viêm buồng trứng để có cách phòng tránh hoặc điều trị kịp thời.

Nguyên nhân viêm buồng trứng ở nữ giới

Theo bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết, khi cuộc sống ngày càng phát triển, thói quen và môi trường sống cũng có thể là là nguyên nhân viêm buồng trứng ở nữ giới hiện nay.

nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Do vệ sinh không đúng cách

Chị em phụ nữ chưa biết cách giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ dễ gây ra viêm buồng trứng. Do quan hệ trong thời kì kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ không vệ sinh vùng kín… đều rất dễ khiến các vi khuẩn có thời nguy cơ xâm nhập và tạo thành viêm nhiễm.

Do lây nhiễm qua đường tình dục

Một trong những nguyên nhân viêm buồng trứng thường gặp nhất ở chị em phụ nữ đó là do lây lan qua con đường tình dục như các vi khuẩn song cầu lậu. Khi chị em bị nhiễm song cầu lậu lâu ngày không được chữa trị sẽ lây lan lên bờ niêm mạc gây ra bệnh viêm buồng trứng cấp tính ở chị em phụ nữ.

Tác động của ngoại khoa

Dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng cũng là một trong những nguyên nhân viêm buồng trứng phổ biến, nhất là khi chị em phụ nữ khám và chữa trị ở những cơ sở không an toàn.

Những phụ nữ từng sử dụng các biện pháp nạo phá thai không an toàn hoặc không chú ý vệ sinh sau phẫu thuật. Vì vậy, vi khuẩn và nấm thông qua đường âm đạo, tử cung gây viêm nhiễm lan tới ống dẫn trứng, buồng trứng, tạo thành bệnh tại các bộ phận này.

Do tình trạng sức khỏe

Sức đề kháng của chị em phụ nữ sau khi bị sảy thai hoặc khi vừa trải qua quá trình sinh đẻ thường sẽ giảm sút mạnh. Sức đề kháng kém có thể tạo cơ hội cho viêm nhiễm ở vùng âm đạo, cổ tử cung di chuyển và lây lan đến các bộ phận khác như ống dẫn trứng, buồng trứng… và trở thành nguyên nhân viêm buồng trứng ở nữ giới.

Do một số yếu tố khác

Nhiều trường hợp chị em cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm buồng trứng sau khi tiến hành điều trị hoặc can thiệp tại vùng kín như thông ống dẫn trứng, tạo hình ống dẫn trứng.

Bệnh viêm buồng trứng có thể dẫn tới vô sinh, thậm chí là tác nhân tạo điều kiện phát triển các khối ung thư buồng trứng. Chính vì vậy, chị em cần quan sát kỹ lưỡng để sớm nhận ra các triệu chứng, nguyên nhân viêm buồng trứng, từ đó đi khám và có hướng điều trị kịp thời.