Nguyên nhân gây nhiễm bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Rất nhiều người không tin có sùi mào gà ở trẻ nhỏ mà vẫn cho rằng bệnh sùi mào gà chỉ có ở người trưởng thành, người có đời sống tình dục bừa bãi. Tuy nhiên bệnh sùi mào gà có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh. Vậy nguyên nhân gây nhiễm bệnh sùi mào ở trẻ em là như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh về nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở trẻ sơ sinh và cách phòng bệnh sùi mào gà ở trẻ.

Nguyên nhân gây nhiễm bệnh sùi mào gà ở trẻ

  • Lây truyền từ mẹ sang con: Đây được cho là con đường phổ biến nhất làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà sang trẻ sơ sinh. Bộ phận sinh dục của nữ giới, đặc biệt là ở âm đạo người mẹ bị nhiễm sùi mào gà có chứa nhiều virus HPV. Khi đứa trẻ được sinh thường các virus sẽ xâm nhập khi qua âm đạo. Trường hợp này thường gây bệnh sùi mào gà ở miệng và mắt của trẻ.

nguyen-nhan-gay-nhiem-sui-mao-ga-o-tre-emNguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà ở trẻ em

  • Lây nhiễm sùi mào gà cho trẻ qua nhau thai: Nếu trong quá trình mang thai, trong cơ thể người mẹ có chứa virus HPV gây bệnh sùi mào gà thì người mẹ hoàn toàn có thể lây nhiễm sùi mào gà cho trẻ qua nhau thai, nước ối và trẻ dễ bị sùi mào gà bẩm sinh ở trẻ.
  • Lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh: Trẻ thường xuyên tiếp xúc với người mẹ bị mắc sùi mào gà, hoặc người bị bệnh sùi mào gà thường ôm hôn trẻ thì rất dễ gây lây nhiễm sùi mào gà ở trẻ. Trong quá trình người mẹ tắm, giặt quần áo, rửa mặt cho trẻ. vô tình sẽ tạo cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh cho trẻ.
  • Sử dụng chung đồ với người bệnh: Trẻ thường hiếu động, vậy nên rất dễ xuất hiện những trầy xước trên niêm mạc da, và sức đề kháng của trẻ thường rất kém vậy nếu cho trẻ sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị mắc bệnh thì nguy cơ trẻ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà là rất cao.

Tác hại khi trẻ bị mắc sùi mào gà

Sùi mào gà ở trẻ em thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục, miệng, họng, lưỡi, mí mắt, khu hậu môn… Bệnh thường gây nên những hậu quả nghiêm trọng, cụ thể như:

+ Liên quan đến đường hô hấp:

  • Virus HPV hoạt động ở miệng, họng có thể cản trở đến việc bé bú mẹ, dẫn đến bé hay bị nôn trớ khi bú mẹ.
  • Làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh vòm họng ở trẻ em khiến bé bị khó thở, đau họng… thậm chí gây ung thư vòm họng.

+ Liên quan đến bộ phận sinh dục:

  • Virus HPV gây bệnh sùi mào gà xuất hiện ở bộ phận sinh dục của trẻ nếu không được khống chế sẽ phát triển mạnh, khiến bé khó chịu, ngứa và đau rát.
  • Bé quấy khóc, không ăn, không ngủ, lâu dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển thể lực của bé.

Như vậy, ảnh hưởng của bệnh sùi mào ở trẻ em là rất lớn, cho nên việc nắm bắt các kiến thức về bệnh sùi mào gà ở trẻ là cơ sở quan trọng để bạn phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp điều trị hợp lý.

Phòng bệnh sùi mào gà cho trẻ em

Những ảnh hưởng của bệnh sùi gà tới trẻ là rất nguy hiểm. Vì vậy, việc nắm rõ những kiến thức cần thiết để phòng tránh bệnh sùi mào gà là vô cùng cần thiết.

  • Chị em phụ nữ nên thực hiện khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai. Nếu mẹ nào bị sùi mào gà cần phải chữa trị triệt để trước khi mang thai, hạn chế tối đa việc lây nhiễm mần bệnh xang thai nhi trong quá trình mang thai.
  • Nếu phát hiện bị nhiễm sùi mào gà khi mang thai cần phải điều trị sớm và triệt để. Tốt nhất nên chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của bệnh sùi mào gà, phải đưa trẻ tới ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám về nguyên nhân gây nhiễm sùi mào gà ở trẻ em, cách phòng tránh. Hi vọng sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những kiến thức, từ đó có thể bảo vệ tốt nhất cho đứa con yêu của mình.