Nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới là gì? Biện pháp điều trị

Hiện nay, tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ ngày càng tăng cao. Vô sinh có rất nhiều lý do. Có thể do sinh hoạt vợ chồng không đều đặn hoặc có thể do bẩm sinh. Vậy nguyên nhân gây vô sinh chủ yếu là do đâu. Biện pháp điều trị như thế nào?

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

+ Mắc bệnh buồng trứng đa nang: Buồng trứng đa nang là hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ do mất cân bằng về nội tiết tố, khi bị đa nang buồng trứng bệnh nhân thường có hiện tượng trứng ít, béo phì, đái tháo đường,… gây vô sinh.

+ Mắc bệnh viêm vùng chậu: Viêm vùng chậu là tình trạng các cơ quan thuộc khu vực vùng chậu bị viêm nhiễm do tác nhân gây hại xâm nhập như Chlamydia, Trichomonas, Candida,… Viêm vùng chậu không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

+ Nạo hút thai quá nhiều: Nạo hút thai quá nhiều có thể gây tổn thương tới cơ quan sinh sản đặc biệt là làm mỏng thành tử cung, dễ gây ra viêm nhiễm khiến cho việc mang thai rất khó khăn và nếu nạo hút quá nhiều lần có thể gây ra vô sinh.

+ Ống dẫn trứng bị viêm tắc: Tình trạng viêm nhiễm nặng ở ống dẫn trứng có thể để lại những vệt sẹo làm ống dẫn trứng bị chít hẹp hoặc tắc, ngăn cản sự di chuyển gặp gỡ của trứng và tinh trùng dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

+ Quá ít tinh dịch hoặc không có tinh dịch: Tinh dịch là dịch chứa tinh trùng. Chức năng của tinh dịch là cung cấp dinh dưỡng, vận chuyển tinh trùng có thể tìm gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh. Trứng sau đó đã thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung của nữ giới. Nếu nam giới không có tinh dịch hoặc tinh dịch quá ít, sẽ khiến cho tinh trùng không thể di chuyển đi gặp trứng, hoặc tinh trùng không thể sống được trong môi trường âm đạo và quá trình thụ tinh sẽ không thể diễn ra gây vô sinh ở nam giới. Lý do khiến nam giới có quá ít tinh dịch hoặc không có tinh dịch có thể bắt nguồn từ rối loạn tâm lý, suy tinh hoàn, ống phóng tinh bị tắc hoặc do một số thói quen sinh hoạt không tốt, ảnh hưởng đến lượng tinh dịch như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia,…

+ Quá ít tinh trùng hoặc không có tinh trùng: Nguyên nhân bị vô sinh ở nam giới thường do quá ít tinh trùng hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch. Lý do dẫn đến tình trạng này bởi quá trình sinh tinh có vấn đề. Trên thực tế, quá trình sinh tinh có thể bị ảnh hưởng bởi nam giới mắc phải một số bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, suy tuyến sinh dục, nhiễm độc tố ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng…

+ Tinh trùng chết: Tinh trùng chết khác với không có tinh trùng, là tình trạng tinh hoàn vẫn sản xuất tinh dịch nhưng vì một hay nhiều nguyên nhân nào đó khiến tỷ lệ tinh trùng chết tăng cao. Tinh trùng chết có thể do bẩm sinh, do tinh trùng có cấu trúc bất thường, do ảnh hưởng của hóa chất độc hại từ môi trường sống hoặc ảnh hưởng từ một số loại thuốc cũng khiến tinh trùng bị chết.

+ Tinh trùng yếu: Tinh trùng đảm bảo về số lượng nhưng lại có vấn đề về chất lượng cũng có thể gây ra tình trạng vô sinh. Tinh trùng yếu có thể hiểu là khả năng hoạt động của tinh trùng kém, khiến tinh trùng không thể tìm đến trứng hoặc đủ khả năng thâm nhập vào sâu bên trong trứng để thụ tinh. Theo các bác sỹ, tinh trùng yếu có thể do do ảnh hưởng của các chất hóa học, ảnh hưởng của bức xạ điện từ, căng thẳng, uống nhiều rượu bia, thuốc lá, ăn uống thiếu chất, môi trường sống bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Điều trị vô sinh

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp gây vô sinh ở nam giới và nữ giới. Để điều trị vô sinh, các cặp vợ chồng cần đến cơ sở chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để các bác sỹ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết nhằm xác định nguyên nhân xuất phát từ phía người chồng, người vợ hay do cả hai.