Nguyên nhân bệnh lậu ở con gái

Bệnh lậu thuộc một trong các bệnh lý xã hội nguy hiểm cùng với giang mai, sùi mào gà hoặc mụn rộp sinh dục. Theo các bác sỹ, bệnh lậu ở con gái lại càng nguy hiểm bởi triệu chứng của bệnh không rầm rộ như ở con trai. Nguyên nhân bệnh lậu ở con gái là gì?

Một bạn gái xin được phép giấu tên gửi thắc mắc tới bệnh viện với nội dung như sau: “Bác sỹ ơi, cháu muốn hỏi nguyên nhân bệnh lậu ở con gái là gì? Cháu 19 tuổi, cách đây gần 2 tuần thì có quan hệ với bạn trai. Sau đó cháu được biết anh đó bị lậu. Cháu rất lo lắng. Không biết mình có mắc phải lậu hay không?”.

nguyên nhân bệnh lậu ở con gái

Ở con gái, khi nhiễm phải lậu, trước khi triệu chứng xuất hiện sẽ trải qua thời kỳ ủ bệnh. Giai đoạn này khá ngắn, thường chỉ kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Sau đó, triệu chứng bệnh lậu bắt đầu xuất hiện với các biểu hiện liên quan đến tiểu tiện do lâu khu trú và gây viêm nhiễm hệ thống tiết niệu.

Triệu chứng bệnh lậu ở con gái có thể kể đến bao gồm buồn tiểu thường xuyên, đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu tiện đau rát, tia tiểu yếu, đứt quãng, mủ lẫn trong nước tiểu, đau khi hoạt động tình dục,… Những triệu chứng của bệnh lậu có thể gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của con gái. Nếu không có biện pháp can thiệp thích hợp có thể dẫn đến các biến chứng hẹp niệu đạo, viêm nhiễm lan gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản,… Nguyên nhân bệnh lậu ở con gái là gì?

Nguyên nhân bệnh lậu ở con gái

Dù ở con gái hay con trai, bệnh lậu sẽ xảy ra khi cơ thể nhiễm phải vi khuẩn gram âm Neisseria gonorrheae. Vi khuẩn gây bệnh lậu được nhà khoa học Neisser phát hiện vào năm 1897. Thông qua kính hiển vi, các nhà khoa học có thể nhận thấy Neisseria gonorrheae có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp. Với cấu tạo như vậy nên Neisseria gonorrheae thường được gọi là song cầu khuẩn. Các nhà khoa học còn nhận thấy rằng, khi ra ngoài cơ thể, Neisseria gonorrheae rất yếu và chết một cách nhanh chóng ở nhiệt độ thường. Nhưng nếu khu trú ở môi trường ẩm ướt của cơ thể, chúng phát triển mạnh mẽ và và có sức sống rất mãnh liệt. Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm phải Neisseria gonorrheae ở con gái.

+ Việc con gái nhiễm phải loại khuẩn này chủ yếu do đã có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với bạn tình mắc bệnh. Neisseria gonorrheae có thể lây truyền dưới bất kể các hình thức hoạt động tình dục nào, bao gồm quan hệ tình dục đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn.

+ Nguy cơ thấp hơn nhưng con gái cũng có thể bị nhiễm Neisseria gonorrheae thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ chứa vi khuẩn. Tiếp xúc gián tiếp thông qua việc sử dụng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm đã nhiễm dịch mủ cũng đặt con gái vào nguy cơ nhiễm bệnh.

Khi nghi ngờ hoặc có triệu chứng của bệnh lậu, cần sắp xếp thời gian đến cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám, thực hiện xét nghiệm sự hiện diện của vi khuẩn Neisseria gonorrheae. Nếu đúng do bệnh lậu, các bác sỹ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh thích hợp. Kháng sinh được lựa chọn phải là loại thuốc có độ nhạy cảm cao với vi khuẩn. Tức là khi vào cơ thể có khả năng ức chế và tiêu diệt hiệu quả virus. Để làm được điều này, các bác sỹ sẽ tiến hành thực hiện kháng sinh đồ.