Nguyên nhân bệnh giang mai

Bệnh giang mai là bệnh xã hội rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân, cũng như chất lượng sống của cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh giang mai ngày càng có xu hướng tăng lên. Vậy những nguyên nhân bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội có tính lây truyền khá cao và chủ yếu qua qua hệ tình dục. Bệnh giang mai do xoắn khuẩn treponema pallidum. Mặc dù đây là một trong những loại xoắn khuẩn tương đối yếu, nhưng chúng lại có khả năng tồn tại khá lâu trong cơ thể người hoặc trong những môi trường ẩm ướt.

Bệnh giang mai được đánh giá là bệnh nguy hiểm có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân và gây suy thoái chất lượng cuộc sống của cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đối với sự phát triển của bệnh, bệnh giang mai phát triển theo 4 giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ đều có những biến chứng cũng như mức độ nguy hịa khác nhau.

nguyên nhân bệnh giang mai

Nguyên nhân bệnh giang mai

Bệnh giang mai được bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó các con đường gây bệnh chủ yếu có thể kể đến như sau:

1, Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiểm chủ yếu của các bệnh xã hội như bệnh lậu, HIV, bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai… Theo thống kê hiện nay có tới hơn 90% người mắc bệnh giang mai bị lây bệnh chủ yếu qua đường tình dục. Sở dĩ như vậy là bởi da và lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mạch máu nhiều, khi giao hợp, cọ xát có thể gây ra tổn thương nhẹ, tạo điều kiện thuận lợi cho xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

2, Lây truyền qua đường máu: Người bị bệnh giang mai nếu đi hiến máu thì người nhận truyền máu của những người bị bệnh giang mai sẽ bị lây bệnh.

3, Lây truyền từ mẹ sang con: Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị giang mai bẩm sinh. Khi người mẹ mang thai mà bị bệnh giang mai sẽ truyền bệnh cho thai nhi qua nhau thai hoặc tĩnh mạch rốn khiến thai nhi bị bệnh.

Ngoài ba nguyên nhân gây bệnh chính ở trên, bệnh giang mai còn được lây truyền qua một số con đường khác như: hôn, nước bọt, tinh dịch, bú sữa của bệnh nhân mắc bệnh giang mai.

Không những thế, việc sử dụng chung các dụng cụ cá nhân như: khăn tắm, khăn mặt, đồ lót, dao cạo râu, bồn tắm … cũng là một trong những nguy cơ bị lây truyền bệnh. Tuy nhiên những nguyên nhân này thường ít gặp và tỷ lệ lây truyền bệnh rất thấp.