Ngứa âm đạo do đâu

Nước xả vải, nước hoa hay những loại hóa chất có khả năng tẩy rửa mạnh, dung dịch vệ sinh phụ nữ…đã khiến cho nhiều chị em phải đối mặt với tình trạng ngứa âm đạo. Ngoài ra, theo các bác sĩ, lối sống thoáng như quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn dẫn đến một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng là nguyên nhân gây ngứa vùng kín. Vậy ngứa âm đạo do đâu, tất cả sẽ được các bác sĩ giải đáp trong bài viết này.

ngứa âm đạo do đâu

Ngứa âm đạo do đâu

Theo các bác sĩ ngứa âm đạo có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

– Thứ nhất: Nếu tình trạng bị ngứa âm đạo kèm theo những triệu chứng bất thường của khí hư thì có thể bạn đang gặp phải một số viêm nhiễm ở vùng kín. Triệu chứng điển hình của một số bệnh viêm nhiễm ở vùng kín như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…thường có biểu hiện là bị ngứa âm đạo, âm hộ, khí hư có màu lạ, vùng kín có mùi hôi, tanh…

– Thứ hai: có thể do hai bạn đã quan hệ quá thô bạo.

Các bác sĩ lưu ý rằng: Nhiều trường hợp khi có quan hệ tình dục quá thô bạo cũng có thể dẫn đến tình trạng bị ngứa âm đạo. Bởi khi bạn quan hệ tình dục thô bạo sẽ làm cho âm đạo bị trầy xướt, chảy máu và lâu dần bị viêm nhiễm có thể dẫn đến tình trạng bị ngứa.

– Thứ ba: Có thể do bạn bị dị ứng với bao cao su.

Có nhiều chị em phụ nữ bị dị ứng với latex – nguyên liệu sản xuất bao cao su hoặc có thể bị dị ứng với polyurethane- một loại nhựa tổng hợp có trong thành phần của bao cao su. Khi bị ứng với những chất này, chị em phụ nữ khi có quan hệ sử dụng bao cao su thì rất dễ bị ngứa âm đạo, âm hộ hoặc ngứa ngáy khoang miệng cũng như hậu môn nếu như có quan hệ bằng miệng hoặc đường hậu môn.

Để phòng tránh ngứa âm đạo sau khi quan hệ chị em cần chú ý những vấn đề sau:

  • Trước khi sử dụng bao cao su nhất thiết cần phải kiểm tra cho cả bạn nam và nữ có bị dị ứng với bao cao su hay không. Nếu bị dị ứng thì tuyệt đối không nên sử dụng bao cao su làm biện pháp tránh thai. Thay vào đó, các bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng que tránh thai, vòng tránh thai…
  • Sau khi quan hệ bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ.
  • Chị em cũng nên đi thăm khám phụ khoa theo định kỳ để sớm có thể phát hiện được các bệnh phụ khoa tiềm ẩn.
  • Bản thân chị em cần phải vệ sinh, ăn uống điều độ, khoa học để giữ gìn âm đạo, tử cung khỏe mạnh.