Nấm bao quy đầu

Nấm bao quy đầu là bệnh lý thường gặp ở nam giới nhưng thường bị bỏ qua do tâm lý chủ quan và những áp lực về tâm lý do mắc bệnh ở vùng kín. Nấm bao quy đầu có những biến chứng nguy hiểm là vậy nhưng ít ai biết rõ về căn bệnh này, biểu hiện của bệnh nấm bao quy đầu ra sao, và phải phòng tránh bệnh như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về nấm bao quy đầu.

Nấm bao quy đầu là gì?

Nấm bao quy đầu hay bệnh viêm bao quy đầu do nấm gây ra. Loại nấm gây bệnh ở quy đầu có tên là Candida, có khả năng xâm nhiễm và phát triển rất nhanh chóng ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Ở nam giới, nấm Candida chủ yếu lây bệnh và phát triển ở da bao quy đầu, vì ở đây có nhiều nếp gấp và có rãnh quy đầu.

Bình thường nấm Candida không dễ phát bệnh, mà chỉ những môi trường ở bộ phận sinh dục thay đổi và bị tổn thương mới dẫn đến bị viêm, nấm bao quy đầu thường gặp chủ yếu ở cơ quan sinh dục nam giới chưa được cắt bao quy đầu.

nam-bao-quy-dau

Biểu hiện của nấm bao quy đầu ở nam giới

Biểu hiện của bệnh nấm bao quy đầu rất dễ nhận biết qua các đặc trưng cơ bản đó là:

 • Nổi mẩn đỏ ở bao quy đầu: khi nấm candida tấn công và phát triển sẽ có các biểu hiện đầu tiên đó là nổi những chấm, mụn mẩn đỏ, đôi khi lở loét và có mủ, hoặc mẩn đỏ ở vùng bao quy đầu.
 • Gây ra cảm giác đau rát và ngứa: các cọ sát và tổn thương khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, ngứa, nóng rát tại đầu dương vật, và rất ngại vận động.
 • Khó khăn khi đi tiểu, tiểu rát, tiểu buốt…
 • Khó khăn khi quan hệ tình dục vì cảm giác đau rát khi giao hợp.
 • Trường hợp nặng có thể gây ra những tổn thương như viêm loét và có dịch mủ kèm mùi hôi khó chịu.

Khi có một vài biểu hiện như trên, nam giới nên đến các cơ sở nam khoa uy tín để trực tiếp thăm khám. Tuyệt đối không nên chủ quan với tình trạng bệnh của mình.

Nguyên nhân gây nấm bao quy đầu

Nấm bao quy đầu là hiện tượng phần da trên bao quy đầu bị nấm (chủ yếu là nấm candida) nhập và gây lên những tổn thương nhất định. Sở dĩ nấm có cơ hội xâm nhập vào dương vật do các nguyên nhân sau:

 • Do hiện tượng dài hoặc hẹp bao quy đầu gây khó khăn cho việc vệ sinh. Trên bộ phận sinh dục dễ đọng lại các chất cặn bã, nước tiểu và nấm, vi khuẩn…
 • Một số nam giới do quá lạm dụng thủ dâm, không vệ sinh sạch sẽ sau khi thủ dâm khiến nguy cơ cao bị nấm bao quy đầu.
 • Không vệ sinh sạch sẽ hệ sinh dục, đặc biệt là phần da quy đầu thường tích tụ các vi khuẩn, chất bẩn nếu không để ý thì nó sẽ chính là tác nhân gây viêm bao quy đầu.
 • Quan hệ tình dục không sạch sẽ. Quan hệ bừa bãi không chung thủy.
 • Quan hệ với bạn tình bị viêm nhiễm do nấm.

Với những nguyên nhân ở trên, nam giới hoàn toàn có thể phòng bệnh bằng cách: cắt bao quy đầu nếu bị hẹp hoặc dài. Hạn chế thủ dâm. Vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày, sạch sẽ. Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh và giữ vệ sinh.

Bị nấm bao quy đầu thì phải làm sao?

Người bệnh không nên xem nhẹ và chủ quan với các biểu hiện của nấm bao quy đầu, khi phát hiện các triệu chứng của bệnh nam giới cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Nấm bao quy đầu sẽ được can thiệp bằng các biện pháp sau:

 • Điều trị bằng thuốc và kết hợp với thuốc bôi: Người bệnh cần lưu ý, cùng một loại thuốc và thuốc bôi tuy nhiên mỗi người sẽ ở một mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau, và tùy thuộc vào cơ địa của từng người bệnh các bác sĩ sẽ có chỉ định về lượng thuốc và thời gian chữa bệnh là khác nhau.
 • Kết hợp điều trị Đông – Tây y: trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ, kiêng quan hệ tình dục và chỉ có quan hệ tình dục trở lại sau khi đã điều trị bệnh dứt điểm.
 • Vệ sinh cá nhân: vệ sinh cá nhân đúng cách là nhân tố kết hợp quan trọng để đạt được kết quả điều trị tốt nhất: người bệnh cần hình thành thói quen vệ sinh cá nhân hằng ngày, vệ sinh đúng cách và nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trong sử dụng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Điều trị bệnh nấm bao quy đầu

Bệnh nấm bao quy đầu dễ gây xuất tinh sớm, liệt dương, yếu sinh lý. Hơn nữa, nấm bao quy đầu có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh ở nam giới. Cho nên không thể chủ quan với căn bệnh này. Bệnh cần được điều trị sớm và dứt điểm.

 • Việc điều trị bệnh nấm bao quy đầu như thế nào cần căn cứ vào tình trạng bệnh. Thông thường, khi bệnh nhẹ và đơn giản chỉ là viêm nấm thì bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống kết hợp với thuốc bôi bên ngoài.
 • Nếu bệnh nặng hơn, liên quan đến một số bệnh khác như hẹp hay dài bao quy đầu thì cần phải tiến hành cắt bao quy đầu.
 • Nam giới nên nhớ tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc, từ các loại thuốc uống đến thuốc bôi, tủa.
 • Việc điều trị bệnh cần thực hiện song song với việc giữ vệ sinh dương vật sạch sẽ.