Kinh nguyệt vón cục

Kinh nguyệt vón cục là hiện tượng hành kinh máu ra từng cục lớn, có màu đen hoặc sẫm màu và mùi hôi bất thường. Kinh nguyệt vón cục là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, phản ánh tình trạng không tốt về sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Hiện tượng kinh nguyệt vón cục một trong những hiện tượng thường gặp ở chị em.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt

Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục

Kinh nguyệt vón cục có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm một số nguyên nhân như :

  • Do sinh hoạt hằng ngày : một số chị em có thói quen sinh hoạt không khoa học, sử dụng các chất kích thích thường xuyên, thức khuya, hoặc căng thẳng kéo dài khiến cho hoạt động của buồng trứng, nội tiết trong cơ thể thay đổi dẫn đến kinh nguyệt vón cục
  • Do bệnh lý : Kinh nguyệt vón cục, với những cục máu đông sẫm có mùi hôi, kèm theo đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa không thể chủ quan bỏ qua như :
  • U xơ tử cung : đây là một trong những khối u thường gặp ở tử cung, chúng có thể nằm bên ngoài hoặc trong tử cung. Khi chị em có u xơ tử cung, họ có thể bị kinh nguyệt ra nhiều kèm theo những cục máu đông, đau bụng kinh,…
  • Lạc nội mạc tử cung : đây là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Lạc nội mạc tử cung do máu kinh có lẫn những mảnh nhỏ củ lạc nội mạc tử cung bong ra chảy ngược lên vòi trứng, khoang bụng, bàng quang, trực tràng,….
  • Rối loạn nội tiết tố ( progesterone và oestrogen) : Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt vón cục. Việc chị em bị rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến lớp nội mạc tử cung quá dày, khiến lượng máu trong thời gian hàn kinh chảy nhiều hơn và xuất hiện những cục máu đông gây ra tình trạng kinh nguyệt vón cục.

kinh nguyệt vón cục

Tác hại của kinh nguyệt vón cục

  • Ảnh hưởng tâm lý : Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt bị vón cục khiến chị em mệt mỏi, tự ti, lo lắng. Tình trạng kéo dài dẫn đến trầm cảm, stress, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, xích mích tình cảm vợ chồng.
  • Rối loạn nội tiết : Kinh nguyệt vón cục là một trong những biểu hiện cơ thể đang thay đổi, dẫn đến mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch.
  • Suy giảm ham muốn : Sự thay đổi bất thường của các hormone sinh dục và các triệu chứng kinh nguyệt vón cục khiến chị em tự ti, sợ quan hệ, lâu ngày dẫn đến suy giảm ham muốn.
  • Các bệnh phụ khoa : U xơ tử cung, viêm cổ tử cung…tác động lên chu kỳ kinh nguyệt, nếu không điều trị kịp thời các bệnh phụ khoa sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, vô sinh hiếm muộn, thậm chí ung thư.
  • Vô sinh hiếm muộn : Kinh nguyệt bất thường ảnh hưởng đến các nang trứng phát triển không bình thường và phóng noãn không đúng chu kỳ làm giảm khả năng thụ thai, gây vô sinh hiếm muộn.

Cách chữa kinh nguyệt vón cục

Để chấm dứt tình trạng kinh nguyệt vón cục, chị em cần đến các phòng khám phụ khoa 52 Nguyễn Trãi để các bác sĩ khám và xác định nguyên nhân gây bệnh từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng cũng rất quan trọng, có cuộc sống tâm lý thoải mái, vui vẻ không những giúp phòng tránh bệnh tật mà nó cũng góp phần hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả.

Việc điều trị cần có sự phối hợp và cố gắng rất nhiều từ phía bệnh nhân.

Kinh nguyệt vón cục do các bệnh lý như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hay rối loạn nội tiết tố…chị em điều trị theo liệu trình của bác sĩ.

Kinh nguyệt vón cục do yếu tố tâm lý thì chị em cần xem xét và cải thiện đời sống của mình, sống thoải mái không căng thẳng, stress, áp lực…

Trong quá trình điều trị, chị em cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo những chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Nên có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh những chất kích thích, đồ ăn nhanh, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao…

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh như: vô sinh, hiếm muộn, thiếu máu, ung thư cổ tử cung…

Nên khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt vón cục, hay bất cứ biểu hiện bất thường nào của chu kỳ kinh nguyệt hoặc cơ thể khác thường, chị em nên đi khoa phụ khoa luôn, từ đó xác định được nguyên nhân và điều trị kịp thời.