Hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ em đang ngày càng gia tăng. Tính chung trên cả nước có tới 90% trẻ em nam bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh và trở thành bệnh lý. Điều này đòi hỏi sự quan tâm của các bậc phụ huynh để sớm nhận biết những vấn đề ở cơ quan sinh dục mà con trai mình gặp phải và có hướng xử lý kịp thời.

hep-bao-quy-dau-o-tre-em

Bao quy đầu là lớp da bám dính và bọc kín đầu dương vật xuất hiện ngay khi trẻ em nam vừa mới sinh ra. Bộ phận này có chức năng giữ cho quy đầu tránh khỏi những tác nhân có hại bên ngoài xâm nhập vào và gây bệnh. Thường khi trẻ hơn 3 tuổi lớp da bao quy đầu sẽ tự tách ra khỏi quy đầu và có thể lột xuống để lộ quy đầu ra bên ngoài. Tuy nhiên ở nhiều trẻ lớp da này vẫn bao trùm lấy quy đầu, chỉ để hở lỗ tiểu và một phần nhỏ quy đầu, đây chính là tình trạng hẹp bao quy đầu bệnh lý. Những trẻ bị hẹp bao quy đầu thường có những dấu hiệu dễ nhận biết như: tiểu khó, tiểu đau, nước tiểu bị ứ đọng phía trong bao quy đầu, lớp da bao quy đầu không tuột xuống được…

Trên thực tế, các bậc phụ huynh thường không mấy để ý đến các triệu chứng này ở trẻ mà cho rằng đó là vấn đề bình thường và không gây ra ảnh hưởng gì đối với sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên theo các bác sỹ chuyên khoa thì bệnh lý hẹp bao quy đầu cần được điều trị càng sớm càng tốt vì nếu để kéo dài đến tuổi trưởng thành, bệnh sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho cả sức khỏe, khả năng sinh lý và sinh sản của nam giới.

Những ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu đối với trẻ nhỏ

  • Khó khăn trong việc vệ sinh: Khi bị hẹp bao quy đầu, phần bao da bao quy đầu rất khó để lộn xuống khiến việc vệ sinh bên trong quy đầu gặp phải khó khăn. Nếu muốn làm sạch các chất cặn bẩn bên trong, phụ huynh phải dùng tay kéo lớp da này xuống, tuy nhiền điều này có thể gây ra đau đớn cho trẻ. Nếu không cẩn thận việc này có thể làm tổn thương đến lớp da bao quy đầu của bé.
  • Gây viêm bao quy đầu: Bởi vấn đề vệ sinh phần bao quy đầu và quy đầu gặp phải khó khăn nên các chất cặn bẩn hay nước tiểu còn sót lại có thể được tích tụ bên trong quy đầu của trẻ. Đây là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng sinh sống và phát triển gây bệnh. Do đó mà trẻ bị hẹp bao quy đầu rất dễ bị viêm bao quy đầu.
  • Kìm hãm sự phát triển của “cậu nhỏ”: Trẻ bị hẹp bao quy đầu thường có kích thước “cậu nhỏ” bé hơn so với bình thường do phần đầu dương vật bị cuốn chặt bởi lớp da bao quy đầu khiến dương vật không nhận được các kích thích bên ngoài để phát triển.
  • Ảnh hưởng đến khả năng sinh lý: đây là sự ảnh hưởng về sau khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. Tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ khiến niêm mạc dương vật nhận sự kích thích ít hơn, thần kinh cảm giác của niêm mạc dương vật cũng vì thể mà nhạy cảm hơn và gây ra các hiện tượng như xuất tinh sớm, yếu sinh lý… Tình trạng này có thể dẫn tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.
  • Gây ra các bệnh lý nguy hiểm: Không chỉ gây ra tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu mà bệnh hẹp bao quy đầu còn có thể dẫn tới ung thư  dương vật khi các chất cặn bẩn được tích tụ bên trong bao quy đầu lâu ngày hình thành bựa sinh dục. Đây là một trong những tác nhân có thể gây ra căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm.

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em bằng cách nào?

Việc điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em là hết sức cần thiết và nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Theo các bác sỹ chuyên khoa , việc điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ có thể tiến hành bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nếu trẻ còn quá bé (dưới 6 tuổi) thì các bậc phụ huynh có thể áp dụng phương phap nong bao quy đầu kết hợp dùng thuốc bôi cho trẻ. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên  trì và làm theo đúng phương pháp. Nếu làm sai cách sẽ có thể khiến trẻ bị đau, lớp da bao quy đầu bị tổn thương…

Đối với những trẻ trên 6 tuổi, tùy thuộc vào tình trạng hẹp bao quy đầu mà bác sỹ khuyên các bậc phụ huynh nên tiến hành cắt bao quy đầu cho trẻ. Đây là một thủ thuật đơn giản nhằm cắt bỏ phần da thừa trên quy đầu, thủ thuật này thường được tiến hành khá nhanh chóng nhưng đem lại hiệu quả cao.

Để thực hiện phương pháp này, các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đến các cơ sở y tế uy tín và chất lượng. Bởi cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa nên nó phải được tiến hành ở phòng thủ thuật đảm bảo điều kiện vô trùng và người thục hiện phải là những bác sỹ có trình độ và kinh nghiệm để tranh cho trẻ gặp phải các tình trạng nhiễm trùng, để lại sẹo hay lâu bình phục sau khi cắt bao quy đầu.