Giãn tĩnh mạch thừng tinh trái

Nam giới thường vô tình phát hiện bị giãn tĩnh mạch thừng tinh khi đi thăm khám. Tuy nhiên trên thực tế thì đây là một căn bệnh khá phổ biến và có thể nhận biết qua những biểu hiện cụ thể. Tìm hiểu về giãn tĩnh mạch thừng tinh trái sẽ giúp nam giới có cách phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Theo bác sỹ chuyên khoa Ngoại – Tiết niệu, thì giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn to, dài ra và ngoằn nghèo bất thường của các tĩnh mạch nằm trong mạng tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn. Bệnh xảy ra do máu của các tĩnh mạch này chảy ngược về chỗ thấp (thay vì về tim). Trên 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở tinh hoàn trái do tĩnh mạch ở đây thường chịu nhiều áp lực hơn bên còn lại.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh trái

Để nhận biết bệnh lý này, nam giới cần chú ý đến những cơn đau nhẹ và nặng nề ở vùng bìu. Những cơn đau này thường xuất hiện khi đứng, ngồi lâu hay làm việc nặng. Nếu các tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn người bệnh có thể quan sát thấy khối phồng ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da.

Khi nhận thấy những dấu hiệu này, tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sỹ chuyên khoa thăm khám cụ thể. Không nên chủ quan trong việc điều trị bệnh vì giãn tĩnh mạch thừng tinh được biết đến là một trong những căn bệnh có thể gây vô sinh cho nam giới.

Theo các nghiên cứu cho thấy, có khoảng 20 – 40% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gặp phải các vấn đề về sinh sản. Nguyên nhân được cho dẫn đến hiện tượng này là do tình trạng tăng nhiệt độ ở bìu, trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận – thận vào tĩnh mạch hay do ứ đọng máu tĩnh mạch…  Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng cũng như giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, gây vô sinh.

Tại các chuyên khoa, để chẩn đoán chính xác tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sỹ sẽ tiến hành khám lâm sàng và siêu âm. Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể áp dụng bằng các phương pháp nội khoa hay can thiệp phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào kết quả thăm khám và cấp độ diễn biến của bệnh (3 cấp độ).

Một trong những yếu tố quyết định đến việc điều trị hiệu quả bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là lựa chọn cơ sở y tế. Bởi nếu chọn một cơ sở không uy tín thì việc điều trị bệnh có thể kéo dài, không khiến bệnh thuyên giảm mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.