Giãn tĩnh mạch thừng tinh phải

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân phổ biến làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Bệnh lý này thường xảy ra ở tinh hoàn trái nhưng cũng không ít trường hợp xuất hiện ở tinh hoàn phải hoặc cả 2 bên. Tuy nhiên dù xuất hiện ở đâu thì giãn tĩnh mạch thừng tinh đều tiềm ẩn mối nguy hại đến chất lượng đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh – Mối nguy hại cho sức khỏe nam giới

Đúng như tên gọi của nó, giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch ở tinh hoàn bị giãn một cách bất thường và gây nên tình trạng tinh hoàn chảy xệ.

gian-tinh-mach-thung-tinh-phai

Hệ thống tĩnh mạch này nằm xung quanh tinh hoàn có nhiệm vụ giúp tinh hoàn trao đổi nhiệt độ với môi trường, góp phần duy trì nhiệt độ của “túi bi” luôn ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh hoàn sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Khi hệ thống tĩnh mạch tinh bị khiếm khuyết sẽ khiến máu tĩnh mạch không đi từ tinh hoàn xuống ổ bụng như thông thường mà chảy ngược từ ổ bụng vào bìu làm sự phát triển của tinh trùng rối loạn. Từ đó dẫn đến tình trạng tinh hoàn bị tổn thương, một bên tinh hoàn bị lệch nhỏ đi (thường xảy ra ở tinh hoàn trái với tỷ lệ trên 80%).

Bác sỹ Ngoại – Tiết niệu, cho biết có khoảng 15 – 20% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, trong đó đối tượng mắc phải bệnh lý này thường ở độ tuổi thanh thiếu niên trở lên. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này được cho là xuất phát từ các yếu tố như:

  • Do khả năng tình dục của giới trẻ ngày càng nhiều hơn nên máu trong tinh hoàn cũng phải cung cấp nhiều hơn, tình trạng này nếu lâu dần sẽ tạo áp lực lên vùng bụng gây nên giãn mạch thừng tinh.
  • Những người thường xuyên ngồi nhiều ở một tư thế và ít khi vận động cũng sẽ khiến thừng tinh bị chèn ép, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch.
  • Do bẩm sinh cấu trúc tĩnh mạch đã không bình thường.

Tần suất và mức độ nghiêm trọng của giãn tĩnh mạch thừng tinh thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và từng giai đoạn. Nếu không được điều trị, bệnh lý này sẽ làm giảm thể tích tinh hoàn, tăng nhiệt độ của bìu khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và thụ thai của tình trùng và là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Theo các số liệu thống kê cho thấy, cứ 10 trường hợp bị vô sinh – hiếm muộn thì có tới 4 -7 trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Bởi vậy, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh như tinh hoàn bị chảy xệ, đau khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu; căng tức hay nặng ở bìu, khi sờ vào phần bìu sẽ thấy có đôi chỗ ngoằn nghèo, một bên tinh hoàn nhỏ hơn bên kia… thì nam giới nên đến gặp bác sỹ để được điều trị kịp thời.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc viêm, giảm đau để điều trị, người bệnh có thể được chỉ định tiến hành các phương pháp phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn như:

  • Phẫu thuật nội soi ổ bụng: phương pháp này có tỷ lệ thành công cao nhưng tốn nhiều chi phí và có nguy cơ gây tổn thương các bộ phận trong ổ bụng.
  • Phẫu thuật ngã bẹn: là phương pháp can thiệp vào vùng bẹn bìu, gây đau và có thể làm tổn thương đến động mạch. Tuy nhiên, đây là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất và ít gây ra các biến chứng.
  • Phương pháp X- quang can thiệp: biện pháp này thường được áp dụng khi các phương pháp khác đã thất bại. Tuy nhiên, phương pháp này có thể dẫn đến tỉ lệ biến chứng khá cao…

Áp dụng phương pháp điều trị nào tùy thuộc vào từng trường hợp và chỉ định của các bác sỹ.