Điều trị kinh nguyệt không đều

Bước vào tuổi dậy thì, chị em phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt. Không ít người có hiện tượng kinh nguyệt không đều. Vậy kinh nguyệt không đều là gì? Nguyên nhân, điều trị kinh nguyệt không đều như thế nào.

Kinh nguyệt không đều là như thế nào và nguyên nhân

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ khoảng khoảng 28 – 32 ngày, thời gian hành kinh từ khoảng 2-7 ngày và lượng máu mất đi khoảng 20-80ml. Nhưng một số chị em chu kỳ kinh nguyệt không diễn ra theo quy luật trên mà ngắn hơn hoặc dài hơn, lượng máu mất đi ít hơn 20ml hoặc nhiều hơn 80 ml và thời gian hành kinh kéo dài quá 7 ngày hoặc ngắn hơn 2 ngày,… thì đây được gọi là kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do:

+ Rối loạn nội tiết tố Estrogen.

+ Thay đổi môi trường sống hay do tâm lý căng thẳng, stress, trầm cảm, và lo lắng,…..

+ Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên.

+ Chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen, giờ giấc sinh hoạt ngủ, nghỉ bị xáo trộn,….

+ Đặc biệt, kinh nguyệt không đều là một trong những dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa như: u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, u xơ cổ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, ung thư cổ tử cung,…

Kinh nguyệt không đều khiến chị em cảm thấy lo lắng, bất an, hoang mang làm ảnh hưởng tới tâm lý, chất lượng cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản, thậm chí có thể gây vô sinh – hiếm muộn. Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều à do mắc bệnh ung thư cổ tử cung còn có thể làm mất khả năng sinh dục, sinh sản và ảnh hưởng tới tính mạng.

Vì vậy khi thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều kéo dài nhiều tháng, kèm theo những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục thì chị em nên tiến hành thăm khám và có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Điều trị kinh nguyệt không đều

Việc điều trị kinh nguyệt không đều như thế nào phải dựa vào thể trạng của từng người và phải xác định được nguyên nhân do đâu. Khi xác định được cụ thể những yếu tố trên bác sỹ sẽ có chỉ định và phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả hơn

Vì vây, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc dùng hay điều trị bằng các bài thuốc dân gian khi chưa thăm khám và chưa có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Việc điều trị sai cách có thể khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn và nguy hiểm hơn, tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Để được điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả, chị em có thể trực tiếp đến bệnh viện để thăm khám và điều trị bằng các phương pháp tiên tiến, an toàn và nhanh chóng.

+ Trường hợp kinh nguyệt không đều do bệnh lý thì tùy thuộc vào từng bệnh lý cụ thể và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị nội khoa (bằng thuốc tây y chuyên khoa) hoặc ngoại khoa (thủ thuật) phù hợp và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, an toàn, nhanh chóng,… Bên cạnh đó, người bệnh còn được sử dụng thêm thuốc đông y giúp tăng sức đề kháng, cân bằng nội tiết tố, nhanh chóng hồi phục sức khỏe, thông lâm, bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây y, đồng thời hạn chế bệnh tái phát…

+ Trường hợp kinh nguyệt không đều do rối loạn nội tiết tố thì các bác sỹ sẽ có chỉ định dùng thuốc nội tiết nhằm cân bằng nội tiết.

+ Ngoài ra, trong quá trình điều trị, chị em cũng cần lưu ý: Có thói quen sinh hoạt hợp lý, bổ dung đầy đủ chất dinh dưỡng và luôn giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình hiện tại. Chị em phụ nữ nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời