Đau tinh hoàn bên trái nguyên nhân do đâu mà ra

Đau tinh hoàn bên trái là một trong những tình trạng mà rất nhiều nam giới gặp phải, nó khiến cho họ lo lắng, mệt mỏi cũng như những nguy cơ với sức khỏe. Một điều đáng nói là, đau nhức tinh hoàn trái có thể bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau cả sinh lý, bệnh lý và để khắc phục thì cần tìm ra nguyên nhân chính xác.

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng ở nam giới có chức năng quan trọng đối với khả năng sinh sản và sinh lý nam giới. Đau nhức tinh hoàn trái là một biểu hiện mà nam giới không nên chủ quan.

đau tinh hoàn bên trái

Đau tinh hoàn bên trái do gì gây ra?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tinh hoàn này, các nguyên nhân chủ yếu như là do bệnh lý xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn và viêm tuyến tiền liệt. Đôi khi, đau tinh hoàn trái có thể do một va chạm hoặc chấn thương nào đó gây ra.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Còn được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh do dòng chảy của máu bị ngược và không lưu thông đến tinh hoàn, đồng thời gây ứ đọng máu trong các tĩnh mạch ở tinh hoàn, khi bệnh nặng sẽ gây đau nhức tinh hoàn bên trái.

Xoắn tinh hoàn

Là tình trạng máu không lưu thông nuôi dưỡng tinh hoàn. Bệnh xoắn tinh hoàn này thường có biểu hiện như bìu trái hoặc bìu phải sưng to, đau khi va chạm, đại tiện, có màu đỏ sẫm, có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn, gây vô sinh.

Viêm tinh hoàn

Đây là tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận tinh hoàn do các vi khuẩn, virus gây ra. Bệnh viêm tinh hoàn sẽ dẫn đến trường hợp xuất hiện khối u ở bìu, khiến nam giới có cảm giác nóng ran khi chạm vào.

Ung thư tinh hoàn

Có thể làm cho tinh hoàn bên trái bị đau, nếu bị ung thư sẽ làm cho khối u phát triển lớn và gây đau nhức liên tục ở tinh hoàn trái. Ung thư tinh hoàn thường đi kèm với dấu hiệu nặng ở bìu hoặc sốt cao.

Bên cạnh đó, bị đau tinh hoàn bên trái cũng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như tập luyện thể thao không đúng cách, quan hệ tình dục quá mạnh và liên tục, ….

Triệu chứng đau tinh hoàn bên trái là gì?

Đau tinh hoàn thông thường do bệnh nhân tự phát hiện ra chúng rất dễ nhận biết vì bạn sẽ cảm thấy rất đau ở vùng bìu và tiểu buốt rát, rất khó khăn.

Ở giai đoạn đầu, bên cạnh biểu hiện đau bìu kèm theo đau háng và vùng bụng dưới thi thoảng có sốt. Bằng mắt thường có thể thấy tinh hoàn sưng dày lên và ửng đỏ.

Theo đó các triệu chứng này sau 1 tuần sẽ tự giảm rõ rệt, tuy nhiên người bệnh chủ quan không đi chữa thì khả năng bệnh tái phát là rất cao.

Sau một thời gian không được hỗ trợ điều trị các triệu chứng không dồn dập như trước nữa mà thay vào đó là những cơn đau âm ỉ và cũng rất rõ ràng hơn. Khi được nội soi sẽ thấy phần ống dẫn tinh dày lên khá nhiều và mào tinh hoàn bên trong bị sưng tấy.

Cách điều trị đau tinh hoàn bên trái

Đau tinh hoàn trái rất nguy hiểm vì đó có thể là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm, đối với các nguyên nhân gây đau tinh hoàn khác nhau ta cũng có các cách điều trị đặc thù khác nhau.

Đau tinh hoàn do viêm nhiễm: Đa số các bạn sẽ phải sử dụng các biện pháp chữa trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh và các loại thuốc đặc trị vi khuẩn vi nấm gây bệnh.

Đau tinh hoàn do xoắn tinh hoàn: Chữa trị bằng cách phẫu thuật cố định thừng tinh, thông thường đau tinh hoàn do nguyên nhân này phải được chữa trị sớm trong vòng 1 tiếng đồng hồ nếu không bạn sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn.

Chữa trị bằng cách ngâm nước ấm:  Đối với trường hợp bị đau tinh hoàn nhẹ do va chạm hay do vận động bạn có thể chữa trị bằng cách ngâm phần dưới của mình trong nước ấm, hiện tượng sưng đau tinh hoàn sẽ giảm bớt và khỏi hẳn sau vài ngày.