Dấu hiệu viêm âm đạo ở nữ giới| Cách điều trị viêm âm đạo hiệu quả

Để giúp chị em trang bị thêm những kiến thức cần thiết chăm sóc sức khỏe bản thân, sau đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ chia sẻ những dấu hiệu viêm âm đạo và cách điều trị hiệu quả, giúp cho bạn chủ động kiểm soát được bệnh lý, sớm có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Viêm âm đạo là gì

Viêm âm đạo là chứng viêm phát sinh tại niêm mạc và tổ chức mô liên kết dưới niêm mạc âm đạo. Âm đạo của nữ giới có chức năng phòng chống sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên, khi chức năng bảo hộ này bị phá hủy, các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội tấn công âm đạo và gây viêm nhiễm.

Các dấu hiệu viêm âm đạo thường phát triển một cách âm thầm với những triệu chứng dễ dàng bỏ qua. Những đối tượng có đời sống tình dục không lành mạnh, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không đúng cách, thụt rửa sâu âm đạo… khiến cho vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, tạp khuẩn, trùng roi… xâm nhập và gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Dấu hiệu viêm âm đạo

Tùy vào từng tác nhân gây bệnh khác nhau mà dấu hiệu viêm âm đạo cũng thay đổi mức độ khác nhau. Mỗi tác nhân gây bệnh sẽ quy định biểu hiện, triệu chứng nào điển hình hơn. Các dấu hiệu viêm âm đạo mà nữ giới thường gặp phải nhiều nhất là:

  • Ngứa âm hộ, âm đạo ở các mức độ khác nhau, kèm theo cảm giác bỏng rát.
  • Khí hư ra nhiều hơn, đặc hơn, có đến gần 70% trường hợp ra khí hư nhiều hơn khi sắp tới chu kỳ kinh nguyệt.

dấu hiệu viêm âm đạo

  • Người bệnh có thể bị tiểu khó, tiểu buốt, đau và bỏng rát khi sinh hoạt tình dục.
  • Niêm mạc âm đạo viêm đỏ, dễ nứt, chảy máu, có khí hư bột trắng như váng sữa bám vào. Tổn thương có xu hướng lan ra bẹn, mông biểu hiện bằng các mụn nước sờ thấy sần sần.
  • Cổ tử cung thường viêm đỏ, phù nề, đôi khi lở loét.
  • Bệnh ở mức độ nặng, bạn còn thấy dấu hiệu đau khung xương chậu.

Dấu hiệu viêm âm đạo có thể dẫn tới lây nhiễm sang các cơ quan sinh sản nếu không được điều trị kịp thời. Điều này gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Bình thường trong âm đạo luôn tồn tại cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, khi bị viêm âm đạo, các vi khuẩn có hại đồng loạt tấn công gây ra sự mất cân bằng và dẫn tới nhiễm trùng.

Điều trị viêm âm đạo hiệu quả

Để điều trị bệnh viêm âm đạo hiệu quả, người bệnh nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, các bác sĩ sẽ thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người. Do ở mỗi người thì mức độ viêm nhiễm cũng như cơ địa khác nhau nên phương pháp điều trị bệnh cũng khác nhau. Các phương pháp điều trị bệnh cơ bản:

Viêm âm đạo do Trichomonas: Trường hợp này bệnh rất dễ tái phát nên việc điều trị phải kéo dài. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc đặt hoặc thuốc uống để điều trị. Việc điều trị cũng nên được tiến hành đồng thời cả cho bạn tình, tránh trường hợp bệnh bị lây nhiễm ngược trở lại nếu chỉ điều trị ở một người.

Điều trị viêm âm đạo hiệu quả

Viêm âm đạo do nấm: Phương pháp phù hợp cho những bệnh nhân viêm âm đạo do nấm gây ra là dùng thuốc đặt âm đạo kết hợp với việc vệ sinh ngoài bộ phận sinh dục.

Viêm âm đạo do vi khuẩn thông thường: Các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh kết hợp thuốc đặt âm đạo.

Các dấu hiệu viêm âm đạo nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, đúng phương pháp sẽ không chỉ gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống và công việc. Mặt khác, vi khuẩn gây bệnh có thể lây lan đến các cơ quan khác và gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác… làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nữ giới.