Dài bao quy đầu ở trẻ em

Câu hỏi: Chào bác sỹ, con trai tôi 12 tuổi, sức khỏe bình thường. Hôm rồi tắm cùng cháu thì tôi phát hiện bao quy đầu của cháu bị dài. Tôi có dạy cháu cách lột bao quy đầu ra để vệ sinh sạch sẽ nhưng khi kéo bao quy đầu xuống thì cháu thực hiện rất khó khăn, cháu nói rằng lúc kéo xuống cảm thấy đau và khó chịu. Tôi lo lắng việc bao quy đầu của cháu bị dài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của dương vật và sinh lý của cháu sau này. Xin bác sỹ tư vấn trong trường hợp dài bao quy đầu ở trẻ em, như con tôi thì có cần cắt bao quy đầu không? (Hiếu, Hoàng Mai, Hà Nội)

Chào bạn,

Bao quy đầu là lớp da mỏng nằm ở đầu dương vật, thường trùm lấy quy đầu để bảo vệ và giữ ẩm cho bộ phận này. Bao quy đầu dài là tình trạng lớp bao da quy đầu luôn trùm lấy quy đầu, không tự lộ ra khi dương vật cương cứng mà cần phải can thiệp bằng cách dùng tay kéo xuống.

dai-bao-quy-dau-o-tre-em

Không biết cháu lộn bao quy đầu xuống là khi dương vật đang ở trạng thái cương hay trạng thái xìu? Nếu ngay cả khi dương vật xìu mà việc lộn xuống khiến cháu cảm thấy đau và khó chịu như lời kể của bạn thì khả năng cháu bị dài bao quy đầu kèm theo hẹp nhẹ.

Bạn cần theo dõi thêm cháu có gặp khó khăn khi đi tiểu hay không, khi tiểu thì lớp bao quy đầu có phồng lên hay không? Tốt nhất, bạn nên đưa cháu đi khám để được bác sỹ kiểm tra bao quy đầu, từ đó có phương hướng xử lý thích hợp.

Nếu cháu thực sự bị hẹp bao quy đầu thì cần được tiến hành cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu đơn giản, trong đó các bác sỹ sẽ sử dụng dụng cụ y tế để loại bỏ phần da quy đầu thừa cho cháu, giúp dương vật phát triển bình thường, việc tiểu tiện dễ dàng, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nam khoa và chức năng sinh lý sau này không bị ảnh hưởng. Cũng cần lưu ý rằng, mặc dù cắt bao quy đầu có thể được thực hiện tại hầu hết các cơ sở y tế hiện nay, việc lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa, đặc biệt có kinh nghiệm trong cắt bao quy đầu sẽ giúp bảo đảm tính thẩm mỹ, không đau đớn và an toàn cho cháu. Bạn có thể đưa cháu đến để các bác sỹ kiểm tra lại tình trạng bao quy đầu, chỉ định cắt bao quy đầu trong trường hợp bao quy đầu hẹp. Các bác sỹ thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu đều là những người giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, thâm niên làm việc tại các bệnh viện lớn.