Cách phá thai an toàn hiện nay

Phá thai là cách đình chỉ thai nghén trong buồng tử cung có sự can thiệp của các bác sỹ chuyên khoa và được sự chấp thuận của chị em nhằm đưa túi thai ra ngoài, kết thúc thời kỳ thai nghén.

Các phương pháp phá thai hiện nay gồm

cach-pha-thai-an-toan-hien-nay

1.Phá thai bằng thuốc

Là biện pháp đình chỉ thai nghén bằng việc uống các loại thuốc được chỉ định. Đây là biện pháp phá thai nội khoa, khá an toàn và không có sự tác động trực tiếp tới tử cung. Biện pháp này thường áp dụng với thai dưới 4 tuần tuổi mới đạt hiệu quả, nếu thai lớn hơn thì hiệu quả không cao.

2. Biện pháp hút thai

  • Với thai nhi từ 4 – 8 tuần tuổi thì biện pháp phù hợp nhất là hút thai do nếu dưới 4 tuần thì thai quá nhỏ, nếu trên 8 tuần tuổi thì thai quá to cũng có thể gây ra việc bỏ sót nhau thai. Đây là biện pháp phá thai được thực hiện bằng việc đưa 1 ống nhỏ bằng nhựa qua cổ tử cung sau đó nối ống nhựa với bơm điện hoặc bơm tay để hút phôi thai ra ngoài.
  • So với biện pháp phá thai bằng thuốc thì biện pháp hút thai sẽ đẩy thai ra ngoài sớm hơn và thời gian chảy máu thường ngắn hơn (khoảng một tuần) nhưng bạn phải nằm trên bàn thủ thuật với sự can thiệp của một vài dụng cụ y tế. Sau thủ thuật hút thai, bạn cũng phải lưu lại phòng khám nhằm theo dõi diễn tiến và cũng để thực hiện các biện pháp hậu phẫu.
  • Hút thai có sự can thiệp của ngoại khoa do đó không tránh được những tác động tới tử cung, đặc biệt nếu thực hiện tại các cơ sở y tế chui, kém chất lượng thì có thể dẫn tới 1 số biến chứng như chảy máu nhiều, thủng tử cung, tắc vòi trứng, dính buồng trứng, viêm nhiễm… Ở đâu hút thai an toàn?

3.Biện pháp nạo thai

  • Khi thai ngoài 8 tuần tuổi, không thể áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc hay hút thai bởi lúc đó kích thước thai đã lớn, việc bỏ sót thai rất dễ xảy ra khiến thai phụ phải thực hiện phá thai 2 lần.
  • Đây là thủ thuật ngoại khoa can thiệp khá sâu tới tử cung, do đó nên cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện, nên chuẩn bị tinh thần, sức khỏe thật tốt, lựa chọn địa chỉ y tế uy tín nhằm hạn chế đau đớn và các biến chứng như thủng tử cung, sót thai, xuất huyết không kiểm soát, tắc vòi trứng, dính tử cung có thể dẫn tới vô sinh.
  • Biện pháp này tuyệt đối không thể áp dụng với những người mắc bệnh tim mạch nghiêm trọng.

4.Biện pháp phá thai kovax

  • Khi thai trên 12 tuần tuổi việc phá thai rất nguy hiểm, do đó nếu không rơi vào các trường hợp thai nhi dị tật, thai chết lưu hay đe dọa tính mạng của người mẹ thì tuyệt đối không nên phá thai. Hiện nay với thai trên 12 tuần tuổi thì thường áp dụng biện pháp phá thai Kovax, đây là biện pháp phá thai trên nguyên lý kích sinh non nhằm chấm dứt thai kỳ.
  • Phá thai bằng kovax được thực hiện bằng cách bác sỹ sẽ tiến hành tiêm truyền để kích thích co bóp tử cung và chuyển dạ để đưa thai và rau thai ra ngoài. Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt túi nước vào buồng tử cung của thai phụ gây kích thích co tử cung để đẩy thai ra ngoài. Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ tiêm truyền 1 hợp chất chất để kích thích co bóp tử cung và chuyển dạ để đưa thai và rau ra ngoài.