Cách chữa tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng từ chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và các bệnh lý viêm nhiễm… Vậy cách chữa tinh trùng yếu như thế, chúng tôi sẽ giải đáp những thông tin dưới đây.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người đàn ông có chất lượng tinh trùng bình thường có chỉ số tinh dịch mỗi lần phóng ra 2-5ml, mật độ tinh trùng từ 60-80 triệu con/ml, độ di động lớn hơn 75%, di động nhanh lớn hơn 25%, không có hồng cầu, dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Còn theo đánh giá tinh dịch đồ năm 2010 thì mật độ tinh trùng ít hơn 15 triệu con/ml thì được coi là tinh trùng ít, lượng xuất tinh ít hơn 2ml, di động nhanh nhỏ hơn 15% được coi là tinh trùng yếu.

cach-chua-tinh-trung-yeu

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

  • Màu tinh dịch: Bình thường tinh dịch có màu trắng ngọc và mùi đặc trưng, nếu có các màu bất thường như vàng, đỏ kèm theo máu…
  • Tinh dịch đặc: Sau 30 phút xuất tinh mà tinh dịch vẫn bình thường hoặc cô đặc lại thì khả năng tinh trùng yếu rất cao, vì bình thường tinh dịch có độ nhầy sẽ hóa lỏng.
  • Tinh dịch loãng: Mỗi lần phóng tinh được ít hơn 2ml tinh dịch thì có rất ít tinh trùng, chất lượng tinh trùng yếu.
  • Tinh dịch vón cục: Trong tinh dịch có nhiều cục màu trắng như hạt cơm, dễ bóp vụn.
  • Ngoài ra còn có các triệu chứng như xuất tinh đau, xuất tinh ra máu, đau vùng kín…vì có thể đây là dấu hiệu các bệnh lý sinh dục ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Cách chữa tinh trùng yếu

Theo bác sĩ chuyên gia nam khoa cho biết: “Khi có những dấu hiệu bất thường về tinh dịch, nam giới nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và có phác đồ điều trị phù hợp. Tránh kéo dài mà ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn.”

  • Chế độ dinh dưỡng: Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt cá, rau củ quả, các bài thuốc bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, cải thiện chất lượng tinh trùng.
  • Không sử dụng chất kích thích: Bia rượu, thuốc lá…chứa nhiều chất độc giết hại tinh trùng, gây suy nhược cơ thể.
  • Vận động thường xuyên: Hạn chế ngồi một chỗ quá lâu, ít vận động khiến máu lưu thông phân bổ đến dương vật, tinh hoàn không đều ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.
  • Quan hệ tình dục đều đặn: Làm chuyện ấy quá nhiều khiến chất lượng tinh trùng suy giảm do tần suất sản xuất quá nhiều, quan hệ ít khiến tinh trùng không có thói quen sản xuất dẫn đến tinh trùng yếu, ít.
  • Điều trị nội khoa: Mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Việc uống thuốc mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên trì và nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện chất lượng tinh trùng.