Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là được biết đến là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp vô cùng nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng và đặc biệt nếu bệnh không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có nguy cơ trở thành ác tính. Chính vì vậy tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh cũng như biết chính xác mình đang bị bệnh ở giai đoạn nào để chủ động thăm khám sớm và điều trị hiệu quả dứt điểm căn bệnh này.

Các giai đoạn phát triểu của bệnh sùi mào gà 

cac-giai-doan-phat-trien-cua-sui-mao-ga

1.Giai đoạn đầu : 

-Các nốt sùi mào gà giai đoạn đầu gây cho bệnh cảm giác ngứa ngày và khó chịu khi các nốt sùi phát triển to tích tụ mỉ có mùi hôi gây cảm giác đau khi đó xuất hiện tượng tiểu ra máu, tiểu khó ở trong trực tràng các nốt sùi gây ra cảm giác ngứa ngày, đại tiện khó ra máu.

-Bị ngứa hay bị chảy máu sau khi trầy xước da và có mùi hôi sau khi hình thành mụn cóc. Sùi mào gà giai đoạn đầu không có biểu hiện ở niệu đạo nhưng nếu bệnh nặng có thể dẫn đến việc chảy máu khi đi tiểu nếu mụn cóc to có thể dẫn đến hiện tượng tắc đường niệu đạo.

-Sùi mào gà là những mụn cóc thành cục nhỏ và không đau, bề mặt xù xì hình thành như hoa lơ được mọc tản mạn hoặc tụ tập ở một chỗ và có nhiều màu khác nhau như đỏ hòng trắng hoặc hơi nâu.

-Đối với nữ giới thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo và xung quanh hậu môn nếu nghiêm trọng còn có thể lây lan vào trong cổ tử cung. Sùi mào gà cổ tử cung thường sẽ lan dần vào bên trong có hình dạng như các mô biểu bì.

-Đối với bệnh nhân nam giới các nốt sùi thường mọc chủ yếu tại dây hãm, bao quy đầu, niệu đạo, dương vật và xung quanh hậu môn và bìu. Khi mới xuất hiện thường là những nốt mẩn và u nhú, mền có đầu nhân nhọn dần dần mọc to và nhiều hơn.

2.Giai đoạn sau :

Nếu không điều trị ở giai đoạn đầu các u nhú tiếp tục phát triển mạnh và lan rộng dẫn tới tổn thường có thể bao phủ toàn bộ phận sinh dục. Lúc này ở bộ phận sinh dục sẽ rất dễ chảy máu và tiết nhiều dịch vụ mùi hôi.

Khi bị sang chấn sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát và chảy máu hoặc bội nhiễm các hach bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi mang nhiều mủ.

3.Giai đoạn sau điều trị 

– Sùi mào gà có thể tái phát sau điều trị, nên việc theo dõi các biểu hiện và tái khám là điều rất quan trọng.

– Sau thời gian điều trị cũng như mới điều trị khỏi bệnh, người bệnh không được có quan hệ tình dục để tránh bệnh tình sẽ bị nặng thêm, hoặc có thể sẽ làm lây truyền bệnh cho người khác.

– Nếu như khi mới điều trị khỏi bệnh, mặc dù bệnh chưa có dấu hiệu tái phát hay tổn thương nào thì khi có quan hệ tình dục cũng nên sử dụng bao cao su và hạn chế số lần quan hệ tình dục để tránh việc bệnh tái phát trở lại.

Cách phòng ngừa bênh sùi mào gà

Chế độ vệ sinh: Vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên ngày 2 lần, chú ý vệ sinh trước và sau khi quan hệ, trong những ngày có kinh nguyệt.

  • Lối sống tình dục: Quan hệ tình dục lành mạnh, một bạn tình. Sử dụng bao cao su khi quan hệ với đối tượng không rõ
  •  Khám định kỳ cả 2 vợ chồng để phát hiện sớm
  •  Tăng cường thể dục thể thao, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả để nâng cao thể trạng chống lại sự phát triển của virus
  •  Nếu đã bị nhiễm cần làm các xét nghiệm định kỳ phát hiện ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật sớm.