Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

Nhắc tới bệnh lậu, rất nhiều người lo sợ bởi những biến chứng khôn lường cùng sức lây lan với tốc độ chóng mặt của nó. Đây là căn bệnh cần được phát hiện sớm để có phác đồ điệu trị phù hợp. Chính bởi vậy, việc tìm hiểu về biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới là rất cần thiết.

Bệnh lậu ở nữ giới nguy hiểm như thế nào?

Theo các bác sỹ chuyên khoa, bệnh lậu do virus Neisseria gonorrhoeae gây nên. Vi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể của con người thông qua một số con đường sau:

bieu-hien-benh-lau-o-nu-gioi

Theo một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, chỉ có từ 30 – 50% nữ giới mắc bệnh lậu có thể nhận biết được các triệu chứng sớm của bệnh. Tuy nhiên, nếu không tinh ý, nhiều chị em sẽ rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng âm đạo.

Bất kỳ đối tượng nào từng có quan hệ tình dục đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lậu, thông quan cơ quan sinh dục, miệng, mắt, hậu môn… Theo một thống kê, nữ giới trong độ tuổi từ 15 – 35 là những người có nguy cơ mắc bệnh lậu cao. Nguyên nhân là: Đây là độ tuổi có hoạt động tình dục tương đối mạnh, nên rất dễ lây bệnh lậu từ bạn tình của mình. Ngoài ra, các mẹ nhiễm bệnh có thể bị lây truyền bệnh lậu cho con yêu, thông qua con đường sinh thường.

Bệnh lậu nguy hiểm tới mức, tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra thống kê cho rằng: mỗi năm có tới 106 triệu ca mắc bệnh lậu mới được phát hiện. Tuy nhiên, bệnh lậu ở nữ giới hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bạn sớm phát hiện và tìm được phương pháp điều trị tích cực.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

Sau khi tiếp xúc và bị lây nhiễm mầm bệnh, thời gian ủ bệnh lậu của nữ giới thường rất ngắn khoảng 1 – 2 tuần, là người bệnh có thể có những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Nguyên nhân là lậu cầu khuẩn phát triển rất nhanh, cứ 15 – 20 phút lại phân đôi một lần.

  • Khí hư ra nhiều, chuyển sang màu vàng xanh hoặc xám. Khí hư tiết mùi hôi có thể lẫn với dịch mủ và máu.
  • Chảy máu âm đạo giữa Chu kỳ kinh nguyệt cũng là một trong những biểu hiện của nữ giới bị mắc bệnh lậu. Thậm chí khi quan hệ tình dục, bạn cũng có nguy cơ chảy máu. Ở giai đoạn nặng hơn bạn có thể bị chảy máu âm đạo bất thường không rơi vào thời điểm vào.
  • Cổ tử cung của bạn cũng có những triệu chứng sưng tấy và xung huyết. Âm hộ và âm đạo của bạn có hiện tượng ngứa ngáy và sưng đỏ. Nếu bạn vô tình chạm vào chúng, sẽ thấy cảm giác khá đau đớn, khó chịu.
  • Tiểu buốt, tiểu rắt được coi là một trong những biểu hiện thường thấy của nữ giới bị mắc bệnh lậu. Nhưng triệu chứng này lại rất dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện của các loại bệnh khác trong cơ thể như: viêm bàng quang, viêm âm hộ, Viêm âm đạo… Nếu bạn chú ý quan sát, sẽ thấy nước tiểu của bạn có lẫn với máu và dịch lậu cầu khuẩn.
  • Một số nữ giới có sức đề kháng kèm còn có hiện tượng sốt nhẹ, cơ thể mỏi mệt và suy giảm rất nhanh, có cảm giác buồn nôn rất khó chịu.
  • Nếu bệnh lậu ở giai đoạn mãn tính, lậu cầu khuẩn sẽ tấn công và gây viêm vùng chậu. Từ đó bệnh nhân sẽ có cảm giác phần bụng dưới của mình bị đau đớn, một hoặc hai bên xương hông cũng có cảm giác đau buốt.
  • Nếu vị trí bị lây bệnh lậu từ hậu môn, trực tràng, thì bệnh nhân sẽ có cảm giác hậu môn và trực tràng của mình rất ngứa ngáy, khó chịu và tiết dịch có mùi hôi.
  • Đau họng là biểu hiện rõ ràng nhất của các bệnh nhân bị lậu miệng. Tuy nhiên, rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng thông thường. Bạn cần phải đặc biệt lưu ý vì: Đau họng, kèm theo họng sưng đỏ hoặc trắng và có mùi hôi miệng bất thường, có thể là biểu hiện giúp bạn nhận biết bệnh lậu ở nữ giới.
  • Ngoài ra, nếu bạn lậu cầu khuẩn tiếp xúc với mắt của bạn, thì mắt của bạn sẽ bị đau, sưng đỏ và hường xuyên chảy nước mắt.

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm và cần được điều tị kịp thời tránh những biến chứng nguy hại, tổn thương vĩnh viễn đến nữ giới. Những tổn thương này được nhìn nhận trên phương diện sức khỏe, tâm lý, khả năng sinh sản,… Chính bởi vậy, việc tìm đến một địa chỉ chuyên khoa uy tín để được thăm khám kiểm tra và điều trị kịp thời là rất cần thiết.