Nam giới băn khoăn: Bệnh teo tinh hoàn là gì?

Teo tinh hoàn là gì? chính là băn khoăn của rất nhiều nam giới hiện nay. Bởi khi bị teo nhỏ tinh hoàn, đồng nghĩa sẽ mất đi tế bào mầm và tế bào Leydig. Đây là hai tế bào rất quan trọng để duy trì chức năng sinh lý của bộ phận sinh dục nam giới. Tế bào mầm tạo ra tinh trùng, trong khi đó tê bào Leydig cấu tạo thành hormone sinh dục nam giới Testosterone.

Nếu bị teo tinh hoàn, người bệnh có thể bị tụt giảm lượng tinh trùng và suy giảm ham muốn trầm trọn, từ đó sẽ tác động đến chức năng sinh sản ở nam giới.

Bệnh teo tinh hoàn là gì?

– Mỗi nam giới khi sinh ra đều có 2 tinh hoàn nằm đối xứng trong lớp da bìu. Theo thời gian, tinh hoàn sẽ lớn lên cũng với sự phát triển cơ thể và đạt được kích thước trung bình từ 4.5 x 2.5cm, nặng khoảng 10 – 15gram.

– Teo tinh hoàn là cụm từ dùng để chỉ tình trạng tinh hoàn của nam giới bị teo nhỏ hoặc bị giảm kích thước so với kích thước ban đầu của nó ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

– Khi tinh hoàn bị teo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng của tinh hoàn, suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng cũng như các tế bào mầm trong quá trình sản xuất hormone nội tiết tố nam.

Teo tinh hoàn là gì

Nguyên nhân gây bệnh teo tinh hoàn ở nam giới?

* Nguyên nhân bệnh lý:

– Viêm tinh hoàn: Viêm tinh hoàn nguyên nhân thường do siêu vi khuẩn như Lậu, Chlamydia, lây lan vi khuẩn đường ruột do quan hệ qua hậu môn.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Tĩnh mạch thừng tinh giúp các tĩnh mạch chạy qua bìu được mở rộng. Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường hay xảy ra ở tinh hoàn bên trái. Vì thế để phát hiện ra hiện tượng này bạn thử sờ nắn bằng tay. Nếu thấy teo tinh hoàn bên trái, khả năng cao bạn đã bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Xoắn tinh hoàn: Nếu tinh hoàn quay, xoắn ống dẫn tinh và mạch máu bơm xuống tinh hoàn. Gây mất oxy và lưu lượng máu chuyển xuống tinh hoàn. Ngoài gây đau đớn và xưng tấy, nếu không chữa trị kịp thời trong thời gian ngắn có thể gây chết tinh hoàn đó vĩnh viễn.

– Bệnh truyền nhiễm: Các căn bệnh truyền nhiễm bao gồm HIV, quai bị, giang mai, lậu là nguyên nhân chính gây ra bệnh teo tinh hoàn.

* Nguyên nhân sinh lý:

– Tuổi tác: Khi ở độ tuổi nhất định cơ thể sẽ sản xuất it testosterone hơn là nguyên nhân gây ra teo tinh hoàn 1 bên hoặc 2 bên.

– Sử dụng nhiều chất kích thích: Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, các chất ma túy làm tổn thương đến mô tinh hoàn, suy giảm testosterone dẫn đến teo tinh hoàn một bên.

Nhận biết dấu hiệu teo tinh hoàn sớm nhất?

Hầu hết, các trường hợp bị teo tinh hoàn thường phát hiện khi bệnh ở giai đoạn nặng, bởi các triệu chứng teo tinh hoàn thường không xảy ra đột ngột mà nó diễn biến âm thầm trong một khoảng thời gian dài. Do đó, để nhanh chóng nhận biết các dấu hiệu teo tinh hoàn ở nam, bạn chớ bỏ qua các biểu hiện sau:

– Sờ thấy một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn đều nhỏ hơn 2/3 so với kích thước ban đầu.

– Tinh hoàn đau nhức, khó chịu. Đau vùng bụng dưới, vùng háng, thắt lưng…

– Suy giảm ham muốn tình dục, dương vật không có khả năng cương cứng lâu, rối loạn cương dương…

– Số lượng và chất lượng tinh binh suy giảm, yếu.

– Khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì có rất ít hoặc không thấy tinh trùng trong tinh dịch.

Bệnh teo tinh hoàn có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nam giới?

Bệnh teo tinh hoàn không chỉ gây nên tâm lý hoang mang cho nam giới, mà tình trạng bệnh nếu không được chữa trị có thể để lại rất nhiều hệ lụy:

– Tăng nguy cơ vô sinh nam: Khi bị teo tinh hoàn, quá trình sản xuất tinh trùng và tinh dịch bị gián đoạn, chất lượng và số lượng tinh binh không đảm bảo, từ đó dẫn tới vô sinh hiếm muộn cao.

– Suy giảm khả năng tình dục: Khi tinh hoàn bị teo nhỏ, các tế bào trong quá trình sản xuất hormone sinh dục nam bị ảnh hưởng. Từ đó kéo theo khả năng tình dục bị suy giảm, dương vật không cương cứng, rối loạn cương dương…

Phương pháp chữa bệnh teo tình hoàn là gì?

Dưới đây là một số phương pháp chữa teo tinh hoàn được các bác sỹ chuyên khoa áp dụng và mang lại hiệu quả tích cực:

+ Nếu teo tinh hoàn do biến chứng virus quai bị, hoặc các viêm nhiễm thông thường khác, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp Tây y chuyên khoa đặc trị, với ưu điểm tác dụng nhanh, chống viêm, kháng khuẩn, đồng thời kích thích tinh hoàn gia tăng kích thước, tiếp tục hoạt động sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng.

+ Nếu teo tinh hoàn do bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc do xoắn tinh, ung thư tinh hoàn, có thể áp dụng phương pháp tiểu phẫu để thắt tĩnh mạch bị tháo xoắn hoặc bị giãn… kết hợp với xạ trị, hóa trị nếu cần thiết.

Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì việc thực hiện một lối sống khoa học, điều độ cũng giúp nam giới hạn chế được những ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam.