Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ,.. là những biến chứng nguy hiểm của bệnh mụn rộp sinh dục gây ra đối với nữ giới và viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn,… là những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra đối với nam giới, nếu không điều trị bệnh kịp thời. Vậy, bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục (hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục) là một bệnh có tính chất lây truyền mạnh qua đường tình dục, do virus có tên là Herpes Simplex -virus (HSV) gây ra. HSV có 2 loại là HSV1 và HSV2, trong đó :

– HSV1 chủ yếu gây ra bệnh mụn rộp sinh dục từ vùng eo trở lên như: Mụn rộp sinh dục ở môi, má, ngực, cánh tay…

– HSV2 thường gây bệnh mụn rộp sinh dục ở các bộ phận từ thắt lưng trở xuống như: Mụn rộp sinh dục tại cơ quan sinh dục, chân…

benh-mun-rop-sinh-duc

 

 

Nguyên nhân dẫn đến mụn rộp sinh dục

Theo các bác sỹ , nguyên nhân dẫn tới bệnh mụn rộp sinh dục là do các nguyên nhân sau:

  • Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn với đối tác mang bệnh là con đường lây nhiễm chính và khiến bệnh mụn rộp sinh dục phát triển mạnh như hiện nay. Việc quan hệ tình dục ở đây tính cả các hình thức quan hệ như: Đường âm đạo, hậu môn và miệng.

  • Lây nhiễm qua đường máu

Những người bị herpes sinh dục nếu truyền máu qua kim tiêm, hoặc qua các vết xây xát… cũng có thể truyền virus sang cho người nhận máu.

  • Dùng chung đồ dùng với người bệnh

Những người có sức đề kháng kém, nếu dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh như: Khăn tắm, Bàn chải đánh răng… cũng có khả năng lây nhiễm bệnh cao.

  • Di truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai, nếu mắc bệnh mụn rộp sinh dục thì có thể truyền bệnh sang cho thai nhi.

Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Sau khoảng từ 3-6 ngày sau nhiễm virut HSV, người bệnh sẽ các triệu chứng như:

  • Xuất hiện nhiều nốt mẩn đỏ hoặc các mụn nước nhỏ li ti giống như bị bỏng rạ gây ngứa rát, khó chịu.
  • Các mụn nước này có xu hướng mọc gần nhau, dễ vỡ, khi bị vỡ sẽ gây đau, xót, lở loét, khi vết thương đóng vảy sẽ lại tiếp tục chảy dịch mủ có mùi hôi khó chịu.
  • Mụn nước này có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau, đặc biệt là ở các cơ quan sinh dục như ở vùng háng, âm đạo, ở môi lớn, môi nhỏ (nữ giới),… rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, vùng bìu,…(nam giới). Ngoài ra nó còn có thể mọc ở xung quanh miệng, hậu môn nếu người bệnh quan hệ bằng đường này.
  • Bên cạnh đó người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo như cảm cúm, sốt, đau nhức cơ thể, chán ăn, mệt mỏi,…

Những triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục không chỉ gây ra những sự khó chịu, đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, thậm chí nếu kéo dài, không điều trị khi virus HSV tấn công vào cơ quan sinh sản dễ gây ra các viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn (nam giới) và viêm cổ tử cung, viêm phần phụ, (nữ giới),… ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai nhiễm HSV có thể gây ra sẩy thai, sinh non, em bé bị mụn rộp sinh dục bẩm sinh rất dễ bị tổn thương thần kinh, thậm chí có thể tử vong do nhiễm trùng máu.

Vì vậy khi thấy xuất hiện triệu chứng mụn rộp sinh dục, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị sớm để tránh biến chứng xảy ra.