Bao quy đầu hơi dài có nên cắt?

Câu hỏi: Bác sỹ thân mến, năm nay cháu 19 tuổi, đang là sinh viên năm 2 Đại học. Cháu chưa có bạn gái, chưa quan hệ tình dục mà chỉ thủ dâm 3 năm nay. Cháu nhận thấy bao quy đầu của cháu hơi dài và cháu xuất tinh rất sớm khi thủ dâm (mỗi lần chỉ tầm 2 phút là cháu đã xuất tinh). Xin hỏi có phải cháu bị xuất tinh sớm? Nguyên nhân có phải do bao quy đầu của cháu hơi dài? Bao quy đầu hơi dài có nên cắt bao quy đầu không ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều! (Nguyễn An, Hà Nội)

Bác sỹ nam khoa trả lời:

Cháu thân mến,

Trước khi đi vào trọng tâm các câu hỏi của cháu, xin chia sẻ với cháu một chút về lớp da bao quy đầu. Phần đầu dương vật có một lớp da mỏng, lớp da này bình thường luôn trùm lấy quy đầu để bảo vệ và giữ ẩm cho quy đầu, quy đầu chỉ lộ ra khi dương vật cương cứng hoặc dùng tay kéo xuống. Độ dài của lớp da bao này ở mỗi nam giới là không giống nhau, nhiều nam giới sở hữu bao quy đầu dài, một tình trạng được đĩnh nghĩa là dương vật khi cương cứng mà bao quy đầu không thể tự lộn xuống để lộ quy đầu mà cần phải có ngoại lực can thiệp như dùng tay kéo xuống.

bao-quy-dau-hoi-dai-co-nen-cat

Ở câu hỏi thứ nhất, cháu thắc mắc rằng bản thân có bị xuất tinh sớm. Việc cháu thực hiện hành vi thủ dâm và xuất tinh ra trong thời gian ngắn thì chưa được coi là cháu bị xuất tinh sớm. Bởi xuất tinh sớm là tình trạng xuất tinh không theo chủ đích mong muốn, xuất tinh trong thời gian ngắn, xuất tinh khi chưa đạt được khoái cảm tình dục, và tình trạng này diễn ra thường xuyên ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng. Mà trường hợp của cháu chưa có quan hệ thực sự, việc thủ dâm có thể do kích thích quá độ dẫn đến việc xuất tinh nhanh hơn.

Với câu hỏi thứ hai, cháu lo lắng việc bao quy đầu hơi dài có thể gây xuất tinh sớm. Trên thực tế, dài bao quy đầu có thể là một yếu tố làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm cho cháu. Nguyên nhân do dài bao quy đầu khiến lớp da bao quy đầu luôn trùm lấy quy đầu, khiến quy đầu trở nên nhạy cảm, rất dễ bị kích thích khi thủ dâm hoặc hoạt động tình dục mà có thể dẫn đến xuất tinh sớm. Dù rằng bao quy đầu dài có thể làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm, nhưng tình trạng có thể được cải thiện bằng kinh nghiệm hoặc dưới sự hỗ trợ của các phương pháp y tế.

Cháu cũng thắc mắc bao quy đầu hơi dài có nên cắt bao quy đầu không? Cắt bao quy đầu là một biện pháp can thiệp ngoại khoa, trong đó các bác sỹ sẽ sử dụng dụng cụ để loại bỏ phần da bao quy đầu thừa. Với nam giới sở hữu bao quy đầu dài, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sỹ có thể chỉ định cắt hoặc không. Các trường hợp nên cắt bao quy đầu có thể kể đến như bao quy đầu dài gây viêm nhiễm bao quy đầu rất thường xuyên, bao quy đầu dài kèm theo hẹp gây đau đớn khi quan hệ tình dục, nghẹt bao quy đầu,… Trong trường hợp của cháu, tốt nhất cháu nên đến các cơ sở y tế nam khoa để bác sỹ tiến hành kiểm tra bao quy đầu, từ đó có chỉ định thích hợp nên hay không nên cắt bao quy đầu.