4 nhóm thực phẩm cải thiện nhanh chứng tinh trùng loãng ở phái mạnh!

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra đội tinh binh đông đặc, chất lượng khỏe mạnh với độ di động cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 4 nhóm thực phẩm quan trọng cho tinh trùng, đặc biệt rất cần thiết đối với nam giới mắc chứng tinh trùng loãng.

 1. Axit folic

Axit folic có vai trò quan trọng giúp nam giới tạo ra tinh trùng khỏe mạnh làm giảm cơ hội sản sinh ra tinh trùng bất thường. Tinh trùng bất thường là các tế bào có bất thường về nhiễm sắc thể có thể dẫn đến vô sinh nam, sẩy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Trong năm 2008, một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Medical Journal Human Reproduction cho thấy “mối liên hệ giữa mức độ cao chất dinh dưỡng [folic axit] trong chế độ ăn của nam giới và chất lượng di truyền của tinh trùng”. Các nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ axit folic khoảng 700 mcg/ngày làm giảm nguy cơ sản sinh tinh trùng với các bất thường từ 20 đến 30 phần trăm, bao gồm cả dị tật. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng tinh trùng sẽ tăng lên đáng kể sau khi bổ sung axit folic.

Các loại thực phẩm giàu chất folate như: rau lá xanh đậm, măng tây, trái cây có múi, đậu và đậu lăng.

4 nhóm thực phẩm cải thiện nhanh chứng tinh trùng loãng

 1. Kẽm

Kẽm là một trong những chất dinh dưỡng nền tảng của sức khỏe sinh sản nam giới. Các nghiên cứu cho thấy tình trạng kẽm thấp hoặc thiếu hụt kẽm có liên quan đến nồng độ testosterone thấp, chất lượng tinh trùng kém và nguy cơ gia tăng sự vô sinh ở nam giới.

Một số thực phẩm giàu nguồn kẽm như:

 • Ngũ cốc (100 g ngũ cốc cung cấp khoảng 52mg kẽm).
 • Mầm lúa mì (100g mầm lúa mí có thể cung cấp 17 mg).
 • Hạt bí ngô (100g hạt bí ngô có thể cung cấp khoàng 10.3 mg kẽm).
 • Hạt vừng/mè (100g hạt vừng vẫn có thể cung cấp khoảng 10 mg kẽm).
 • Sô cô la đen (100g Sô cô la đen có thể mang lại 9.6 mg kẽm).
 • Bột cacao (100g bột ca cao cung cấp 6.8 mg kẽm).
 • Hạt điều (100g hạt điều có thể mang tới 5,6 mg).

Ngoài ra, kẽm cũng có thể được tìm thấy trong những thực phẩm như đậu xanh, trái lựu, trái bơ, cải bó xôi, hạnh nhân, đậu phộng, óc chó, hạt dẻ, đậu xanh, măng tây, ngô, nấm…

 1. L-carnitine

L-Carnitine là chất cần thiết để đưa các axit béo qua màng ti thể tế bào. Ti thể có trách nhiệm tạo ra, duy trì và quản lý năng lượng của tế bào. Ti thể sử dụng axit béo để đốt làm nhiên liệu, giúp tạo ra năng lượng tế bào, còn được gọi là Adenosine triphosphate hoặc ATP. Cơ thể được tạo thành từ các tế bào, L-carnitine rất quan trọng đối với năng lượng, sự dẻo dai và chức năng của tế bào.

L-carnitine cũng được xem là một chất chống oxy hóa mạnh, làm tăng số lượng và sức khỏe tinh trùng bằng cách cung cấp sự bảo vệ để chống lại các tổn thương từ gốc tự do. Các chất chống oxy hoá bảo vệ sức khoẻ của tế bào, bao gồm sức khoẻ của tinh trùng và DNA chứa trong mỗi tinh trùng.

Nam giới nên bổ sung các thực phẩm giàu L-carnitine từ: thịt bò, thịt heo hay từ các loại hạt, atisô, măng tây, củ cải đường, cải xanh, đậu cove, tỏi, rau mù tạc, rau mùi tây…

 1. Vitamin B12

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới có xu hướng giảm số lượng tinh trùng do thiếu hụt vitamin B12. Thiếu hụt B12 được cho là gây ra thiệt hại về chất lượng di truyền của tinh trùng, dẫn đến vô sinh.

Sự thiếu hụt vitamin B12 còn có thể làm hỏng dây thần kinh trong dương vật, gây ngăn cản sự phát triển và duy trì sự cương cứng. Vitamin này không chỉ giúp bảo vệ dây thần kinh trong dương vật, nó cũng hỗ trợ sự tuần hoàn để thúc đẩy sự cương cứng mạnh mẽ.

Một số nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin B12 bao gồm: cá, sò, bò, ngũ cốc tăng cường và các sản phẩm từ sữa bò, phô mai, thịt gia cầm và trứng.

Người mắc tinh trùng loãng đa số là do thiếu hụt hormone sinh dục nam testosteron. Đây là một hợp chất cần thiết, là chìa khóa quan trọng của quá trình sản xuất tinh trùng. Testosteron giúp cơ thể tạo ra những tinh binh khỏe mạnh, đảm bảo ổn định cả về chất lượng và số lượng.

Bên cạnh đó, hiện tượng tinh trùng loãng còn xuất phát từ thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Việc thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích, ăn uống thiếu dưỡng chất… cũng làm tác động tiêu cực đến quá trình sinh tinh.

Lúc này, việc làm quan trọng và cần thiết nhất là thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung các dưỡng chất quan trọng, giúp kích thích cơ thể tăng cường sản xuất testosteron. Khi thực hiện được một chế độ dinh dưỡng khoa học, bạn sẽ có một nền tảng sức khỏe vững chắc, góp phần tạo nên những tinh binh chất lượng và khỏe mạnh.